Thường xuyên ợ nóng sau khi ăn: Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm

 

Ợ chua, ợ nóng hay còn gọi là chứng trào ngược axit dạ dày có thể gây ra mùi vị khó chịu trong miệng, đau họng và ho mãn tính. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm.

Thường xuyên ợ nóng sau khi ăn: dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm
5 dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng Ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh có tỷ lệ người mắc và tử vong rất cao. Khi thấy những dấu hiệu …

Ợ chua, ợ nóng hay còn gọi là chứng trào ngược axit dạ dày có thể gây ra mùi vị khó chịu trong miệng, đau họng và ho mãn tính. Tình trạng này diễn ra do dư thừa axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, nhất là khi ăn xong rồi nằm.

Thường xuyên ợ nóng sau khi ăn: dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm
Ảnh minh họa.

Theo tổ chức Y tế Public Health England, mọi người nên đi khám nếu có triệu chứng ợ nóng hoặc khó nuốt kéo dài 3 tuần hoặc lâu hơn.

Nếu thường xuyên ợ chua, ợ nóng có thể là dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư nguy hiểm dưới đây:

Ung thư tuyến tụy

Ở giai đoạn đầu của ung thư, khối u ở tuyến tụy thường không xuất hiện dấu hiệu nào, đây cũng là nguyên nhân bệnh thường khó chẩn đoán.

Một số trường hợp trong giai đoạn sớm của bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đau bụng, thay đổi nhu động ruột, buồn nôn và nôn, vàng da, tiểu đường và đau lưng.

Bác sĩ Dianne Dobson, chuyên gia về ung thư tuyến tụy tại Bệnh viện Ung thư tụy Anh cho biết, tiêu chảy hoặc ợ nóng, khó tiêu đôi khi có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy.

Thường xuyên ợ nóng sau khi ăn: dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm
Đẩy lùi tiểu đường, đau dạ dày bằng hạt kê

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày khiến người bệnh có cảm giác vô cùng đau đớn. Nhưng trong nhiều trường hợp, những cơn đau không phải là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh.

Theo các nguồn tin từ Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas, chứng ợ nóng, khó tiêu và các triệu chứng khó chịu ở ruột có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản thường không có dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn sớm, bệnh có thể dễ bị nhầm lẫn với một số triệu chứng như khó nuốt và ợ nóng.

Ung thư thực quản phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ và thưởng ảnh hưởng nhiều đến những người ở độ tuổi 60-70.

Một trong những nguyên nhân của ung thư thực quản có thể là do trào ngược axit mãn tính.

Một cuộc khảo sát của Tổ chức Public Health England vào năm 2015 cho thấy 59% số người trả lời không biết rằng, chứng ợ nóng có thể là dấu hiệu của ung thư. Chỉ 15% số người khảo sát biết rằng ợ nóng là một trong những dấu hiệu của ung thư thực quản.

Phương Nam