Thủy Muối qua đời ở tuổi 35

Trương Thanh Thủy, người sáng lập Dự án Sáng kiến Ung thư Muối (SCI) qua đời tại Mỹ sau thời gian ung thư phổi.

Trương Thanh Thủy, còn gọi Thủy Muối, sinh năm 1985, trút hơi thở cuối cùng ngày 25/1, tức mùng Một Tết Canh Tý. Mọi người nhớ đến chị với hình ảnh nụ cười đầy năng lượng tỏa sáng và những đóng góp không ngừng nghỉ tới giây phút cuối cùng.

Thủy phát hiện ung thư phổi năm 2016 khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Chị lập SCI nhằm giúp người bệnh “không ai phải chiến đấu với ung thư một mình”, hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư tiếp cận nguồn thông tin chuẩn xác, chia sẻ và truyền cảm hứng, giải tỏa tâm lý và cảm xúc.

Thủy Muối sang Mỹ cùng gia đình năm 2003. Tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính Đại học Nam California năm 2009, chị trở về Việt Nam lập nghiệp. Thủy thành lập công ty sản xuất sữa chua đông lạnh, gầy dựng GreenGar nổi tiếng với ứng dụng vẽ Whiteboard.

Trương Thanh Thuỷ từng được mệnh danh là nữ hoàng startup Việt. Ảnh: SCI.

Trương Thanh Thủy từng được mệnh danh là “nữ hoàng startup Việt”. Ảnh: SCI.

Thủy Muối phát triển ứng dụng nhắn tin Tappy, làm việc tại công ty game di động Weeby tại Thung lũng Silicon với vai trò giám đốc phát triển kinh doanh khu vực châu Á. Chị là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu “She Started It” công chiếu năm 2016.

Năm 2015, Thủy Muối được BBC mệnh danh là “Nữ hoàng khởi nghiệp” Việt và được vinh danh trong danh sách “30 under 30” của tạp chí Forbes Việt Nam.

Khi phát hiện ung thư giai đoạn cuối, Thủy lan tỏa thông điệp: “Hãy xem ung thư là cách Thượng Đế thử thách sự mạnh mẽ của con người trong cuộc sống. Thử thách này có khó khăn, có mệt mỏi, nhưng chúng ta không cần phải chiến đấu một mình”.

Thuỷ Muối qua đời ở tuổi 35 sau hơn 3 năm chống chọi ung thư phổi. Ảnh: SCI.

Thuỷ Muối qua đời ở tuổi 35 sau hơn 3 năm chống chọi ung thư phổi. Ảnh: SCI.

Thích đi leo núi, trong 3 năm, chị chinh phục 37 chặng leo núi, truyền cảm hứng tích cực đến mọi người. Năm 2018, chị trở thành Đại sứ truyền cảm hứng tại We Choice Award.

Thủy không còn, Ban điều hành dự án SCI cho biết sẽ tiếp tục phát triển các dự án bền vững, phát động các sự kiện, hội nghị, tiếp nối những sứ mệnh mà người sáng lập đã truyền lại.

Lê Phương