Tiềm ẩn làn sóng lây nhiễm Covid-19 nguy hiểm mới ở Mỹ

Việc một số bang tại Mỹ có số ca mắc Covid-19 tăng cao đang bắt đầu hoặc xem xét tái mở cửa đã tiềm ẩn nguy cơ cao về một làn sóng lây nhiễm mới.

New York, tâm dịch Covid-19 ở Mỹ và các bang lân cận như Connecticut, New Jersey đang chứng kiến số ca mắc mới, số ca tử vong và người nhập viện giảm.

Tuy nhiên dịch bệnh tiếp tục bùng phát mạnh mẽ ở phần còn lại của nước Mỹ. Các điểm nóng về dịch đang nổi lên ở phía nam và trung tây nước Mỹ, trong đó có khu vực quanh các nhà máy chế biến thịt và nhà tù. 30 bang tuy có số ca mắc tăng nhưng đã bắt đầu hoặc xem xét nới lỏng chính sách giãn cách xã hội và tái mở cửa các doanh nghiệp.

Tiềm ẩn làn sóng lây nhiễm Covid-19 nguy hiểm mới ở Mỹ - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 ở Mỹ tiềm ẩn làn sóng lây nhiễm nguy hiểm mới. Ảnh: Reuters

Theo New York Times, phần lớn trong số 30 bang này chưa đáp ứng các tiêu chí để có thể tái mở cửa theo hướng dẫn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có yêu cầu số ca mắc giảm trong 2 tuần trước khi bắt đầu tái mở cửa nền kinh tế.

Nếu số ca mắc mới chưa giảm thì điều kiện có thể tái mở cửa là phải có tỷ lệ xét nghiệm dương tính thấp hơn so với 2 tuần trước đó. Phần lớn các bang cũng chưa đáp ứng yêu cầu có 152 xét nghiệm mỗi ngày/100.000 dân. Các chuyên gia nhận định, các số liệu trên cho thấy, nguy cơ cao một làn sóng lây nhiễm nguy hiểm sẽ diễn ra trên toàn nước Mỹ khi các bang tái mở cửa./.

Theo: AP – VOV