Tiến sĩ Mỹ: Người nhiễm nCoV có thể lây sang 6 người khác

Nghiên cứu mới cho thấy nCoV lây lan nhanh gấp đôi so với ước tính trước đây và nhấn mạnh cần phát triển miễn dịch cộng đồng để kết thúc đại dịch.

Các nhà nghiên cứu cho biết có thể xây dựng miễn dịch cộng đồng để ngăn chặn nCoV thông qua vaccine. Ảnh: The Print.

Các nhà nghiên cứu cho biết có thể xây dựng miễn dịch cộng đồng để ngăn chặn nCoV thông qua vaccine. Ảnh: The Print.

Mỗi người nhiễm Covid-19 khi đại dịch mới khởi phát ở Vũ Hán có thể truyền virus sang trung bình 5,7 người khác, theo phân tích toán học từ Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos của Mỹ, cao hơn gấp đôi so với con số ước tính 2,2 – 2,7 của Liên Hợp Quốc và giới chức y tế hồi tháng 2. Phát hiện công bố trên tạp chí Emerging Infectious Diseases của tiến sĩ Steven Sanche ở Đại học Saskatchewan và cộng sự dựa trên dữ liệu ở Trung Quốc. Nếu tình hình các nơi khác trên thế giới cũng như vậy, nhà chức trách sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong công tác kiểm soát dịch.

Với tốc độ lây lan theo tính toán từ nghiên cứu, 82% dân số cần phát triển miễn dịch thông qua tiêm chủng hoặc đã bị bệnh và hồi phục. Miễn dịch cộng đồng là hình thức bảo vệ gián tiếp chống bệnh truyền nhiễm diễn ra khi tỷ lệ lớn dân cư trở nên miễn dịch với một loại virus lây lan, qua đó tạo thành lớp bảo vệ cho những người không miễn dịch.

Nghiên cứu mới cũng ước tính thời gian ủ bệnh từ khi tiếp xúc với virus tới lúc phát triển triệu chứng kéo dài trung bình 4,2 ngày. Do mọi người có thể lây virus trước khi biết bản thân nhiễm bệnh, việc nhận dạng và cách ly bệnh nhân cùng những người họ tiếp xúc chỉ hiệu quả nếu số ca như vậy chiếm số lượng nhỏ.

“Tuy nhiên, khi 20% số ca lây nhiễm đến từ những người nhiễm bệnh chưa được nhận dạng, chúng ta cần nỗ lực giãn cách xã hội nhiều hơn để kiểm soát virus. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của công tác theo dõi sớm và hiệu quả, điều tra tiếp xúc và cách ly”, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu ở Los Alamos sử dụng dữ liệu qua điện thoại di động và báo cáo ca bệnh trên khắp Trung Quốc để tính toán mức độ lây lan của dịch bệnh.

An Khang (Theo Bloomberg)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-nhiem-ncov-co-the-lay-sang-6-nguoi-khac-4083711.html