Tiểu bang Úc cho du học sinh rút “lương hưu” sớm vì Covid-19

Tiểu bang Victoria (Úc) mới đây đã công bố Quỹ hỗ trợ khẩn cấp 45 triệu AUD và chính sách cho rút “lương hưu sớm” cho sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn tài chính do đại dịch Covid-19.

Trợ cấp thất nghiệp và tiền thuê nhà

Theo đó, những đối tượng này sẽ được nhận khoản trợ cấp tối đa 1.100 AUD. Hiện các trường đại học cao đẳng và phổ thông ở tiểu bang Victoria vẫn đang học trực tuyến. Sinh viên quốc tế là đối tượng bị ảnh hưởng đến việc làm thêm vì nhiều ngành bán lẻ đóng cửa.

Ngoài quỹ hỗ trợ khẩn cấp, tiểu bang Victoria còn có thêm những hỗ trợ khác cho du học sinh Việt. Chính phủ tiểu bang này quy định chủ nhà không có quyền đuổi người thuê nếu người thuê không có khả năng chi trả vì bị mất việc làm, không có thu nhập do dịch bệnh tính cho đến cuối tháng 9 năm nay.

Người thuê nhà ở tiểu bang Victoria, bao gồm cả du học sinh, nếu không có khả năng trả tiền thuê nhà cũng có thể xin hỗ trợ 2.000 AUD. Điều kiện để nhận được trợ cấp thuê nhà là có ít hơn 5.000 AUD trong tài khoản, thu nhập trước thuế ít hơn 1.903 AUD/tuần.

Tại đây, tiền thuê nhà thường chiếm hơn 30% tiền lương. Các du học sinh không đủ điều kiện xin trợ cấp tiền thuê nhà của chính phủ có thể thương lượng trực tiếp với văn phòng địa ốc hoặc chủ nhà để xin giảm tiền thuê.

Cho rút “lương hưu” sớm

Nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế, tiểu bang Victoria còn đưa ra chính sách đặc biệt là du học sinh Việt được rút “lương hưu” sớm. Tại xứ sở chuột túi, bất cứ ai đi làm mà chủ có trả thuế, thì chủ bắt buộc đóng vô quỹ “lương hưu” (superannuation) khoảng trên 9% tiền lương. Lương hưu chỉ được lãnh khi về hưu hoặc du học sinh học xong về nước.

Vì đại dịch Covid-19 nên người dân và du học sinh được rút khoản “lương hưu” này ra sớm. Du học sinh đang giữ visa sinh viên trên 12 tháng và không thể chi trả chi phí sinh hoạt lúc này, có thể nộp đơn xin rút “lương hưu” sớm với số tiền tối đa 10.000 AUD. Nhiều du học sinh Việt đã nộp đơn và lãnh tiền “lương hưu” sớm thành công.

Tiểu bang Úc cho du học sinh rút lương hưu sớm vì Covid-19 - 1
Nhiều du học sinh Việt đã nộp đơn và lãnh tiền “lương hưu” sớm thành công (ảnh minh hoạ).

Trao đổi với PV Dân trí, nam du học V.H đang theo học tại Đại học Melbourne cho hay: “Chính phủ Úc đang cho phép các cá nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hưởng tới 10.000 AUD tiền lương hưu của họ vào năm 2019-2020 và thêm 10.000 AUD vào năm 2020-2021.

Các cá nhân sẽ không cần phải trả thuế cho số tiền được hưởng – bởi nó sẽ không được tính là một hình thức hoặc khoản thu nhập nào.

Để đăng ký nhận tiền lương hưu sớm, bạn phải đáp ứng các diều kiện như: Bạn đang thất nghiệp; bạn đủ điều kiện nhận trợ cấp hỗ trợ thu nhập chủ yếu, trợ cấp thanh thiếu niên cho người tìm việc, trợ cấp nuôi dạy con cái, trợ cấp đặc biệt hoặc trợ cấp hộ gia đình; bạn bị sa thải; giờ làm việc của bạn đã giảm từ 20% trở lên; bạn là hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp của bạn đã bị đình chỉ hoặc có sự sụt giảm doanh thu từ 20% trở lên”.

Anh V.H cho biết, do mất việc làm thêm vì Covid-19 và gặp khó khăn về tài chính, anh đã nộp đơn để rút tiền “lương hưu” sớm và được giải quyết khá nhanh chóng.

Không những vậy, các trường đại học lớn ở tiểu bang Victoria đều có chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên trong mùa dịch này như phát đồ ăn miễn phí, phiếu mua thực phẩm, tiền mặt, thiết bị học tập. Mỗi sinh viên có thể xin được trợ giúp từ 1.000 đến 3.000 AUD, không phân biệt sinh viên trong nước hay quốc tế.

Bang Tasmania, Úc cũng tung gói hỗ trợ 3 triệu đô la cho du học sinh trong vòng xoáy dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 và quy định cách ly xã hội của chính phủ Úc đã ảnh hưởng đến một lượng lớn những người có thị thực tạm thời ở bang Tasmania, khiến họ bị mất việc làm và mất thu nhập.

Hiện nay, có khoảng 26.000 người sở hữu thị thực tạm thời đang sinh sống tại bang Tasmania, góp phần đáng kể cho lực lượng lao động tại đây, trong đó có các du học sinh quốc tế. Dù họ là người nước ngoài, chính phủ Tasmania tuyên bố sẽ không quay lưng lại với họ và sẽ nỗ lực hỗ trợ họ trong đại dịch Covid-19.

Nhóm đối tượng thuộc diện visa học sinh muốn được hỗ trợ sẽ phải chứng minh việc bị ảnh hưởng tài chính bởi đại dịch Covid-19 để được nhận Trợ cấp Hỗ trợ Cách ly đại dịch 250 AUD cho cá nhân và cả gia đình là 1.000 AUD.

Chính phủ bang Tasmania cũng sẽ cấp thêm kinh phí cho các tổ chức phi chính phủ để cứu trợ và hỗ trợ khẩn cấp nếu cần. Nếu du học sinh muốn trở về những đất nước an toàn có thể kiểm soát dịch bệnh, Chính phủ Tasmania cũng sẽ hỗ trợ tư vấn và hỗ trợ tài chính trong từng trường hợp cụ thể.

Bang này đầu tư 1,4 triệu AUD cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần đối phó với dịch Covid-19, bao gồm 120.000 AUD cho cộng đồng người nhập cư tại Tasmania.

Ngoài ra, chính phủ Tasmania còn phân bổ 790.000 AUD để hỗ trợ việc sản xuất và giải ngân thực phẩm cho những người Tasmania không thể tiếp cận các bữa ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.

Đặc biệt, Chính phủ Úc cũng đang cung cấp gói hỗ trợ 7 triệu AUD cho Hội Chữ thập đỏ để hỗ trợ cứu trợ khẩn cấp cho người có thị thực tạm thời trên toàn quốc.

Tiểu bang Úc cho du học sinh rút lương hưu sớm vì Covid-19 - 2

Trong bối cảnh này, cộng đồng du học sinh và cộng đồng người Việt tại Úc cũng đang thắt chặt tình đoàn kết. Rất nhiều hoạt động tích cực từ chia sẻ thông tin hữu ích cho tới giúp đỡ bằng vật chất và tinh thần đang diễn ra trong cộng đồng này.

Lệ Thu