Tiểu thương làm 1.300 chiếc mặt nạ tặng bác sĩ chống dịch

Là chủ một cửa hàng kinh doanh mũ nón ở chợ, chị Quách Mỹ Linh (42 tuổi) nảy ra ý tưởng làm mặt nạ chống giọt bắn tặng bác sĩ trong khi nghỉ dịch.

Cuối tháng 3, Sài Gòn bước vào những ngày cách ly xã hội, cửa hàng của chị ở chợ nghỉ bán. Với mong muốn làm việc có ích cho cộng đồng trong mùa dịch, chị Linh rủ bạn bè và một vài tiểu thương ở chợ làm mặt nạ chống giọt bắn tặng các y bác sĩ ở tuyến đầu.

Các thành viên trong nhóm trao 200 chiếc mặt nạ cho bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh: Diệp Phan.

Các thành viên trong nhóm trao 200 chiếc mặt nạ cho bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh: Diệp Phan.

Sau hơn một tuần, chị Linh cùng nhóm bạn của mình ở CLB Xuân Yêu Thương đã làm khoảng 1.300 chiếc mặt nạ chống giọt bắn tặng hai điểm điều trị Covid-19 là bệnh viện dã chiến Củ Chi, bệnh viện huyện Cần Giờ. Nhóm còn tặng cho 4 bệnh viện lớn trong thành phố.

“Việc làm này khiến những ngày cách ly xã hội của tôi bà bạn bè trở nên có ý nghĩa hơn”, chị Linh nói.

Vốn là một tiểu thương kinh doanh mũ nón ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh gần 20 năm nay, từ đầu mùa dịch chị Linh được bạn hàng giới thiệu nhiều sản phẩm chống giọt bắn. “Được sử dụng qua nhiều loại từ những xưởng sản xuất khác nhau nên tôi thấy được những ưu và nhược điểm của mỗi loại”, chị Linh chia sẻ.

Những chiếc mặt nạ của nhóm chị Linh được sản xuất hoàn toàn thủ công, từ việc cắt tấm kính, may đường viền, dán miếng xốp và dán khẩu hiệu. Trong căn nhà nhỏ của một thành viên trong nhóm tại quận Phú Nhuận, mọi người tập trung lại, ai cũng có nhiệm vụ riêng của mình.

Anh Trần Ngọc Ân (45 tuổi), ở quận Bình Thạnh là người nghĩ ra câu khẩu hiệu để dán lên nón: “Chống đại dịch Covid – 19. Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn”.

“Thông điệp là điều nhóm chúng tôi muốn nói với những người làm công tác chống dịch ở tuyến đầu. Đồng thời, khi họ sử dụng mặt nạ này, bệnh nhân sẽ đọc được, như là lời động viên của các bác sĩ và cộng đồng gửi đến họ”, anh Ân nói.

Chị Linh đang sử dụng sản phẩm do mình làm ra. Ảnh: Diệp Phan. 

Chị Linh đang sử dụng sản phẩm do mình làm ra. Ảnh: Diệp Phan. 

Để có được sản phẩm ưng ý nhất, chị Linh đã thử làm theo nhiều mẫu mặt nạ, nón chống giọt bắn từ hướng dẫn những trang web nước ngoài và những mẫu đã sản xuất tại Việt Nam.

Cuối cùng, chị Linh chọn loại kính dày, dẻo và trong, có độ bền cao. Kính được cắt, rập sẵn sau đó chuyển đến nhà một thành viên trong nhóm để may đường viền. Xanh và trắng là hai màu đặc trưng cho trang phục của ngành y được chị Linh chọn để may viền.

“Đường viền làm tăng tính thẩm mỹ và nếu tay lỡ chạm vào mép kính thì không gây đau hay khó chịu”, chị Linh chia sẻ.

Sau khi may viền xong, sản phẩm sẽ được lồng khóa, dán thêm miếng xốp ở phần tiếp xúc với trán để tạo cảm giác dễ chịu. Cuối cùng sẽ đến công đoạn dán thông điệp đã được in sẵn, lau lại mặt kính và đóng gói.

Sau nhiều ngày rút kinh nghiệm và quen dần với công việc, hiện nay mỗi ngày nhóm của chị Linh làm được khoảng 500 cái. Ảnh: Diệp Phan.

Sau nhiều ngày rút kinh nghiệm và quen dần với công việc, hiện nay một ngày nhóm của chị Linh làm được khoảng 500 cái. Ảnh: Diệp Phan.

Để tiết kiệm chi phí, thay vì đi xe hơi, nhóm sẽ cử hai người chở sản phẩm bằng xe máy đến tặng các bệnh viện. Bệnh viện huyện Cần Giờ là nơi xa nhất với quãng đường gần 50km.

Bà Mỹ Lệ (66 tuổi) ở huyện Bình Chánh, cứ cách ngày lại chạy xe máy hơn 20km đến quận Phú Nhuận để tham gia làm nón. Công việc chính của bà là xỏ khóa vào dây. “Tôi không thấy vất vả, ngược lại còn thấy vui khi sản phẩm của mình được bác sĩ sử dụng trong quá trình chống dịch”, bà Lệ nói.

Hiện tại, kinh phí làm mặt nạ được vận động từ nhiều mạnh thường quân. Chị Linh và cả nhóm hy vọng có thể duy trì được nguồn kinh phí để tiếp tục gửi tặng sản phẩm của mình đến nhiều bệnh viện khác.

Sáng nay, nhóm của chị Linh đã tặng 400 cái mặt nạ chống giọt bắn cho bệnh viện Nhân Dân Gia Định và bệnh viện Nhi Đồng 1. Bác sĩ Trần Thị Tuyết Mai, phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã dùng thử và đánh giá tốt sản phẩm. “Những chiếc mặt nạ chống giọt bắn này chúng tôi sẽ ưu tiên gửi trước đến y bác sĩ ở các khoa như khoa cấp cứu, khoa vi sinh, khoa nhiễm…”, bác sĩ Mai nói.

Một buổi làm việc của nhóm chị Linh. Video: Diệp Phan.

Diệp Phan