Tìm ra cách để ngăn chặn ung thư di căn

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Scripps đã xác định được một protein thúc đẩy quá trình di căn và nhận thấy rằng việc giảm mức protein này có thể chặn đứng di căn.

Một phần làm cho ung thư khó chiến đấu như vậy là do di căn. Ngay cả khi khối u nguyên phát được loại bỏ, bệnh có thể đã lan ra, xuất hiện ở nhiều phần khác nhau của cơ thể. Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Scripps đã xác định được một proteinthúc đẩy quá trình di căn và nhận thấy rằng việc giảm mức protein này có thể chặn đứng di căn.

Thành tố phát triển chuyển đổi beta (TGF-β) là một proteinđiều khiển sự phát triển của tế bào khỏe mạnh, nhưng ung thư có thể phá vỡ các quy tắc nhờ một đột biến cho phép chúng lây lan và thoát khỏi sự phát hiện bởi hệ miễn dịch. Điều đó làm cho TGF-β trở thành một mục tiêu tiềm năng để giúp chống lại ung thư. Gần đây các nhà khoa học đã tạo ra các tế bào T mới để ức chế protein và theo dõi các tế bào ung thư ẩn giấu này.

Vấn đề là TGF-β cũng có một số chức năng tích cực trong cơ thể, do đó, hoàn toànức chế các protein không phải là một lựa chọn. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu Scripps đãbổ sung thêm vào một protein có liên quan gọi là protein TGF-β Binding Protein 3 (LTBP3). Protein này được biết làđể điều chỉnh TGF-β, vì vậy nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm xem nó có thể đóng vai trò gì trong sự di căn của ung thư.

Các nhà khoa học của Scripps đã sử dụng phôi gà và các mẫu bệnh gặm nhấm, tạo ra các tế bào khối u của con người mô hình ung thư tuyến tiền liệt, ung thư biểu mô đầu và cổ và xơ hóa sợi. Trong mỗi nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã ngăn chặn sự các khối u nguyên phát không thể di căn.

Elena Deryugina, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, nói: “Cụ thể, LTBP3 dường như giúp các khối u phát triển các mạch máu mới trong một quá trình gọi là sự hình thành mạch, điều này rất quan trọng đối với sự xâm nhập của tế bào khối u.Đó là khi tế bào ung thư xâm nhập vào các mạch máu với kích thước và độ thấm xác định.”

Kết quả cho thấy LTBP3 giúp khối u nhanh chóng phát triển các mạch máu mới và bắt đầu di căn ở giai đoạn sớm.Xác định protein này cho phép các nhà nghiên cứu một mục tiêu mới để ngăn chặn ung thư lây lan rất sớm, cải thiện tỉ lệ sống sót cho những người có một số loại ung thư. Chặn LTBP3 trực tiếp cũng nên giảm thiểu tác động của điều trị đối với các chức năng tích cực của TGF-β trong cơ thể.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu mối quan hệ giữa LTBP3 và TGF-β.

Vũ Dũng