Tình bạn quý giá nên dành cho người xứng đáng: 3 điểm giúp bạn nhận ra có nên kết giao với ai đó hay không

Thái độ đối với gia đình, thời gian và người yếu thế sẽ phơi bày nhân phẩm, hành vi cũng như lòng tốt và tình thương của một con người.

1. Có luôn yêu thương và bảo vệ gia đình mình không?

Một người đến người thân của mình cũng không thật lòng yêu thương thì sao có thể thật tâm đối đãi với bạn bè. Lý Bình, một đồng nghiệp cũ của tôi, muốn cùng A Trung khởi nghiệp cũng vì nguyên nhân này mà bị từ chối.

Chuyện là, vợ của Lý Bình theo con trai đang học cấp 3 lên thành phố, thừa dịp đó, anh ta cùng một đồng nghiệp trong nhà máy dan díu với nhau.

Hàng ngày anh ta đều cùng người phụ nữ đó đi ăn. Lúc đầu, mọi người còn chỉ chỏ, nói ra nói vào nhưng dần dà ai cũng biết cả nên chẳng còn cảm thấy ngạc nhiên nữa.

Về việc A Trung từ chối cùng Lý Bình khởi nghiệp, tất cả

chúng tôi đều cảm thấy tiếc nuối vì Lý Bình vừa có nhiều mối quan hệ, lại có nhiều nguồn lực. Chẳng ngờ mấy năm sau, mọi người đều truyền nhau tin tức công ty của anh ta gặp vấn đề và đã nhanh chóng sụp đổ.

Chúng tôi lúc này mới cảm thấy vui mừng và may mắn thay cho A Trung, cũng ngưỡng mộ cậu ta biết nhìn người nên mới không bị kéo ngã theo.

Mãi cho tới khi bản thân lập gia đình, tôi mới hiểu thấu được triết lý kết giao bạn bè của A Trung.

 Tình bạn quý giá nên dành cho người xứng đáng: Muốn biết có nên kết giao với ai đó hay không chỉ cần nhìn vào 3 điểm này là đủ - Ảnh 1.

Chúng ta nếu muốn biết có nên kết thân với một người hay không thì hãy nhìn vào thái độ của người đó với gia đình mình. Bởi lẽ qua đó, chúng ta sẽ thấy rõ được nhân phẩm của họ.

Người từng giờ từng phút đều nghĩ tới gia đình, quan tâm người thân thường là người có trách nhiệm.

Cùng với những người này kết giao, chúng ta không bao giờ phải lo sợ rằng họ sẽ phản bội và “đâm sau lưng mình”. Không chỉ vậy, họ còn hiểu rõ về lòng biết ơn. Nếu bạn đối xử tốt với họ thì nhất định họ cũng sẽ đối xử tốt với bạn.

Trái lại, nếu ai đó đã không coi trọng gia đình thì họ sẽ xem sự trợ giúp của người khác là lẽ đương nhiên.

Những con người ấy vốn đã quen với việc được nhận nên quên mất lời cám ơn, chỉ biết đòi hỏi từ bạn bè mà không bao giờ nghĩ tới việc sẽ hồi đáp lại.

2. Có biết quý trọng thời gian không?

Người biết quý trọng thời gian sẽ dồn tất cả tâm trí của mình vào những việc có giá trị, vậy nên nhất định phải kết giao với những người này.

Tôi có một người bạn tên Tiểu Tuệ. Bình thường, chúng tôi khó có thể mời cô ấy cùng ra ngoài đi chơi, hẹn 10 lần thì bị từ chối đến 9 lần.

Tuy nhiên, nếu tôi chẳng may gặp trở ngại gì, cô ấy sẽ gạt bỏ mọi việc đang làm để tới giúp tôi.

Tiểu Tuệ thường bảo cô ấy sợ nhất là việc tiêu tốn đến hai, ba tiếng đồng hồ cho một bữa cơm bởi làm như vậy là đang lãng phí cuộc đời.

Vì thế mà sau này, hội chị em chúng tôi mấy lần hẹn nhau đi ăn và hát hò, cô ấy đều không đi. Khi tôi kết hôn rồi, tôi với cô ấy lại càng ít gặp nhau hơn.

Vậy mà vào năm tôi sinh con, Tiểu Tuệ lại thay đổi hẳn, hầu như ngày nào cũng tới nhà thăm tôi. Tôi biết cô ấy bận nên bảo không cần phải thường xuyên đến với tôi như vậy.

Thế nhưng, Tiểu Tuệ lại chân thành nói “năm đầu tiên sinh con là năm mệt mỏi và khổ nhất, vậy mà chồng cậu cứ đi công tác suốt.

Mình sợ cậu chịu đựng áp lực quá lớn sẽ sinh bệnh trầm cảm”. Một câu nói đó của cô ấy khiến tôi cảm động đến mức bật khóc.

 Tình bạn quý giá nên dành cho người xứng đáng: Muốn biết có nên kết giao với ai đó hay không chỉ cần nhìn vào 3 điểm này là đủ - Ảnh 2.

Một người bạn biết quý trọng thời gian chắc chắn sẽ hiểu được sự quý giá của tình bạn. Đa phần các mối quan hệ bạn bè của những người như thế đều bền chặt và lâu dài.

Họ không kết giao với nhiều người nhưng một khi đã trở thành bạn bè thì họ sẽ đối đãi bằng cả tấm lòng mình. Kết bạn với những người này, bạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng tích cực từ họ và tràn đầy năng lượng hơn.

Bạn có biết tại sao tình cảm giữa bạn nhậu với nhau đều chỉ có thể nói trên cái bàn không? Đó là bởi họ coi kết bạn là việc để “giết thời gian”. Họ coi rẻ thời gian và cũng coi rẻ cả tình bạn.

Vậy nên, đừng bao giờ hy vọng một người không biết quý trọng thời gian sẽ trân trọng tình bạn. Bởi lẽ, chính bản thân họ cũng không xác định được những điều giá trị trong cuộc sống của mình.

3. Có đối xử tử tế với những người yếu đuối hơn mình không?

Một tiền bối từng nói với tôi rằng, nếu một người trong lúc ăn cơm có thái độ không tốt với người phục vụ thì ngàn vạn lần đừng kết giao với người đó.

Bởi nếu một người đã coi khinh những người yếu đuối hơn mình thì nhất định sẽ vứt bỏ bạn bè khi những người đó lâm vào cảnh khốn đốn.

Bạn học của tôi, A Nguyên đã từng gặp phải loại người như vậy. Có một lần, tôi cùng A Nguyên đi ăn tối. Một số người đàn ông tại đó tỏ thái độ vô cùng kiêu ngạo với những người phục vụ, thậm chí có người còn trêu chọc những bồi bàn nữ.

Thấy vậy, tôi liền nói với A Nguyên rằng loại người này không đáng để kết bạn. Bởi lẽ, hôm nay họ có thể buông lời khinh khi những người ở vị thế thấp hơn mình thì cũng có thể làm vậy với bạn sau này.

Những con người ấy thường sẽ nịnh bợ bạn khi bạn ở vị thế cao hơn, nhưng một khi bạn “sa cơ lỡ vận” thì ngay lập tức xem thường và coi khinh bạn.

Sự việc xảy ra với A Nguyên đã chứng minh cho suy đoán này của tôi. Những kẻ đó lúc bình thường luôn niềm nở, ân cần, nhưng đến khi A Nguyên gặp khó khăn, cần được giúp đỡ thì đều trở mặt, coi như không quen biết.

Trái ngược với những kẻ kia, những người sống tình nghĩa, không coi khinh kẻ yếu hơn mình chắc chắn sẽ luôn chân thành trong tình bạn.

Ví dụ, một người lúc cho người ăn xin tiền có thể cúi người ngồi xuống nhất định không bao giờ “giậu đổ bìm leo”, thừa cơ hãm hại trong lúc bạn bè gặp khốn khó.

Tựu chung lại, một người bạn có trách nhiệm với gia đình, biết quý trọng thời gian và tử tế với những ai yếu thế hơn mình chắc chắn là báu vật trong cuộc sống. Vì thế, chúng ta nhất định phải trân trọng và gìn giữ mối quan hệ này.

Theo Đinh Kim

Nhịp sống kinh tế