Tình người ở Vũ Hán: Tài xế taxi chấp nhận rủi ro lây bệnh, ăn mỳ tôm trừ bữa, lái xe 12 tiếng mỗi ngày chở người dân miễn phí đi mua thực phẩm, đến bệnh viện

Khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, mặt nạ và kính bảo vệ, hàng ngày anh Zhang đi quanh thành phố, chở những người già đi mua đồ thực phẩm, thuốc men hay chở bệnh nhân tới bệnh viện miễn phí.

Tài xế taxi Zhang Lei là một trong số vô vàn những tài xế khác ở Vũ Hán đang phải chống lại dịch Corona. Tuy nhiên thay vì ở nhà chịu trận, anh Zhang lại tự nguyện ra đường giúp đỡ người dân bất chấp rủi ro lây bệnh.

Khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, mặt nạ và kính bảo vệ, hàng ngày anh Zhang đi quanh thành phố, chở những người già đi mua đồ thực phẩm, thuốc men hay chở bệnh nhân tới bệnh viện miễn phí.

Công việc của anh Zhang khá vất vả với khoảng 12 tiếng lái xe mỗi ngày quanh thành phố đã bị cách ly nhưng anh Zhang vui vẻ vì đã làm điều tốt. Kể từ khi bị cách ly, phần lớn phương tiện giao thông công cộng của Vũ Hán đã ngừng trệ do lo ngại dịch bệnh lây lan. Tuy vậy, anh Zhang cùng hàng nghìn tài xế khác đã xung phong giúp người dân chung hoạn nạn vượt qua cảnh khó khăn này bằng cách lái xe chở miễn phí.

Tình người ở Vũ Hán: Tài xế taxi chấp nhận rủi ro lây bệnh, ăn mỳ tôm trừ bữa, lái xe 12 tiếng mỗi ngày chở người dân miễn phí đi mua thực phẩm, đến bệnh viện - Ảnh 1.

Đường phố Vũ Hán vắng tanh sau lệnh cách ly

Theo quy định, những người như anh Zhang đáng lẽ không được chở những ca nhiễm bệnh bởi đó là chức năng của xe cấp cứu và bệnh viện. Chính phủ cũng lo ngại việc lây lan dịch qua các phương tiện vận tải. Dẫu vậy, anh Zhang vẫn phải tham gia bởi hệ thống y tế của thành phố đang quá tải. Người dân chẳng có nhiều phương tiện để lựa chọn cũng như lượng xe cấp cứu đang không đủ để trợ giúp người dân.

Phần lớn khách hàng của anh Zhang là những người nghèo, người cao tuổi không có con cháu hoặc có gia đình ngoài tỉnh và không thể đoàn tụ do lệnh cách ly.

“Họ thật đáng thương. Chẳng có ai chăm sóc cho họ cả”, anh Zhang trần tình.

Những chuyến xe của anh Zhang là sự sắp xếp của ủy ban địa phương, nơi các cư dân đàm phán với chính phủ để có thể quản lý mọi người trong tình hình dịch bệnh. Theo tình hình hiện tại, những ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm phân bổ các nguồn lực cũng như phối hợp với bệnh viện để giúp người dân vượt qua đại dịch.

Hiện Vũ Hán có khoảng 1.000 ủy ban như vậy, tương đương cứ 11.000 người thì có 1 ủy ban điều phối.

Tương tự như những tài xế tự nguyện khác, anh Zhang không được trả công và phải dùng tiền túi đổ xăng, nhưng anh Zhang tin rằng cuối cùng chính phủ cũng sẽ hoàn trả lại cho anh sau khi dập xong dịch.

Giới truyền thông và những người biết tin đều ca ngợi các tài xế như anh Zhang về hành động dũng cảm giúp đỡ cho người dân vùng dịch. Tuy nhiên theo anh Zhang, hành động của anh chẳng đáng được ca ngợi quá nhiều như vậy.

Tình người ở Vũ Hán: Tài xế taxi chấp nhận rủi ro lây bệnh, ăn mỳ tôm trừ bữa, lái xe 12 tiếng mỗi ngày chở người dân miễn phí đi mua thực phẩm, đến bệnh viện - Ảnh 2.

“Thứ nhất là tôi quá chán vì chẳng có gì làm. Tiếp đó là tôi làm thế để giúp đỡ mọi người. Tất cả mọi người đều phải ngồi nhà suốt ngày do dịch nên tôi nghĩ mình có thể đóng góp gì đó cho xã hội”, anh Zhang cười nói.

Cần thêm sự hỗ trợ

Mặc dù tự nguyện nhưng công việc của anh Zhang không hề dễ dàng do thiếu nhân lực. Thông thường mỗi ủy ban sẽ có khoảng 4 tài xế xung phong lái xe miễn phí, nhưng như vậy đôi khi vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Nhiều người cao tuổi cho biết họ phải đi bộ đến 2 tiếng đồng hồ để có thể đến bệnh viện.

Ngoài ra, việc lái xe trong vùng dịch cũng có những rủi ro nhất định như việc bị lây nhiễm. Phần lớn người dân của thành phố đều chọn việc ở nhà và đây là lý do một đô thị loại 2 sầm uất như Vũ Hán giờ đây yên tĩnh lạ kỳ với tiếng còi xe cấp cứu hoặc chó sủa.

“Tất nhiên, chúng tôi cũng lo sợ bị lây bệnh. Gia đình của chúng tôi rất lo lắng và họ chẳng muốn chúng tôi ra đường tý nào”, anh Zhang cho biết.

Anh Zhang sống cùng cha mẹ, vợ và 2 đứa con nhỏ. Vùng quê gốc của anh đã gửi thông báo đến gia đình rằng họ không nên về quê dịp Tết do anh sống quá gần khu chợ Huanan Seafood market, nơi khởi nguồn của dịch Corona.

“Một người như tôi giờ đây trở nên nguy hiểm với chính quê hương gốc của mình”, anh Zhang ngậm ngùi nói.

Để phòng tránh virus lây lan cho người thân, anh Zhang và các đồng nghiệp đều tắm rửa mỗi khi về nhà cũng như khử trùng đồ bảo hộ và xe hơi hàng ngày. Tất nhiên, điều kiện làm việc cũng khá thiếu thốn do không đủ vật tư.

Mặt nạ của anh Zhang không phải loại tốt nhất trong khi mốt số đồng nghiệp của anh nói rằng họ chỉ có 1 bộ đồ bảo hộ duy nhất cùng vài chiếc găng tay quá rộng, không thuận tiện cho việc trợ giúp cộng đồng.

“Ít nhất thì chúng tôi vẫn còn có lương thực để sống sót. Chúng tôi thường thấy những báo cáo của giới truyền thông về các khoản quyên góp này nọ, nhưng những người lao động tuyến đầu trong vùng dịch như chúng tôi vẫn chẳng thấy sự trợ giúp nào nhiều. Hàng ngày, chúng tôi vẫn phải ăn mỳ gói cầm hơi để trợ giúp người dân”, anh Zhang than thở.

Tình người ở Vũ Hán: Tài xế taxi chấp nhận rủi ro lây bệnh, ăn mỳ tôm trừ bữa, lái xe 12 tiếng mỗi ngày chở người dân miễn phí đi mua thực phẩm, đến bệnh viện - Ảnh 3.

Anh Zhang Lei và chiếc xe taxi của mình

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/NYTimes