Tình nguyện viên cứu hỏa bị tố đốt rừng

Nam tình nguyện viên 19 tuổi bị cảnh sát truy tố tội phóng hỏa đốt rừng ở New South Wales trước khi quay lại cùng đồng đội chữa cháy.

“Chúng tôi sẽ tố cáo trước tòa rằng người này châm lửa và rời khỏi khu vực trước khi quay lại dập các đám cháy đó với tư cách là một tình nguyện viên cứu hỏa”, cảnh sát Australia cho biết trong thông báo hôm nay.

Theo thông báo, cảnh sát bắt nghi phạm 19 tuổi không được công bố danh tính này sau khi anh ta bị cáo buộc cố tình châm 7 đám cháy ở New South Wales, bang hứng chịu thiệt hại nặng nhất từ cháy rừng từ giữa tháng 10 đến nay ở Australia.

Cảnh sát khẳng định các nhân chứng đã nhìn thấy tình nguyện viên cứu hỏa này ngồi trên ôtô trưa qua, gần nơi ngọn lửa bùng phát sau đó.

Lính cứu hỏa tham gia chữa cháy tại bang New South Wales, Australia hôm 9/11. Ảnh: Reuters.

Lính cứu hỏa tham gia chữa cháy tại bang New South Wales, Australia hôm 9/11. Ảnh: Reuters.

Shane Fitzsimmons, Ủy viên Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn bang New South Wales, nói rằng thanh niên này đã bị tước ngay lập tức tư cách thành viên đội cứu hỏa tình nguyện.

“Các thành viên đội cứu hỏa sẽ rất giận dữ khi hành động của một cá nhân có thể làm hoen ố danh tiếng và nỗ lực làm việc chăm chỉ của nhiều người”, Fitzsimmons nói, cho rằng loại hành vi này là sự phản bội nặng nề với đồng đội và cả cộng đồng.

Cháy rừng hoành hành ở Australia từ đầu tháng 10 làm 6 người chết, hàng trăm nhà cửa bị phá hủy và hơn 1,5 triệu ha rừng bị thiêu rụi. Bất chấp nỗ lực dập cháy quy mô lớn với 1.800 lính cứu hỏa tham gia, hàng trăm đám cháy vẫn tiếp tục bùng lên hôm nay, trong đó có 129 đám cháy ở New South Wales. Các cánh rừng lớn của bang phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn “cao” hoặc “nghiêm trọng”.

Nhà chức trách Australia gần đây bắt vài người với cáo buộc phóng hỏa, trong đó có nghi phạm 51 tuổi bị cáo buộc có hành vi phóng hỏa để bảo vệ trại cần sa.

Nhật Duy (Theo AFP)