Tinh thần Nhật Bản sau siêu bão Hagibis: Từ già đến trẻ không than khóc, âm thầm vực dậy khắc phục hậu quả

Sau những tổn thất nặng nề, dù đau lòng nhưng người dân Nhật Bản không một ai than khóc với thảm họa siêu bão Hagibis, thay vào đó họ cùng xắn tay dọn dẹp hậu quả mà cơn bão để lại.

Hãng tin AFP (Pháp) ngày 13/10 dẫn thông tin từ quan chức Nhật Bản cho biết một số người đã thiệt mạng vì lở đất. Một số khác mắc kẹt trong xe và bị lũ cuốn đi do lượng mưa lớn khiến nhiều dòng sông tại Nhật vỡ đê. Ít nhất 11 người đã chết và con số này đang không ngừng tăng lên…

Người dân dọn dẹp những đống tàn tích do cơn bão để lại (Ảnh: REUTERS)

Điển hình là thành phố Nagano phải hứng chịu tình trạng lũ lụt nghiêm trọng. Đê sông Chikuma vỡ khiến nước lũ đổ vào các khu dân cư. Nước ngập cao đến tầng 2 của nhiều ngôi nhà tại đây.

Tuổi Trẻ dẫn nguồn từ hãng tin AP (Mỹ), phát ngôn viên trưởng của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết có 15 người mất tích. Ông Suga cũng nói thêm rằng chính phủ sẻ sớm hồi phục các thiệt hại nhà cửa nặng nề do lũ lụt. Khoảng 376.000 ngôi nhà bị cúp điện và 14.000 ngôi nhà bị cúp nước.

Giải cứu người dân bằng xuồng tại Iwaki, Fukushima (Ảnh: KYODO NEWS).

Theo Ohman, dù mất mát sau bão là khá lớn nhưng người dân Nhật Bản không một ai than khóc, thay vào đó họ cùng xắn tay dọn dẹp hậu quả mà cơn bão để lại.

Trong khi những nhân viên cứu hộ đang giải cứu hay tìm kiếm người bị nạn thì rất nhiều người cả người già, người trẻ đều chung tay dọn dẹp bùn đất do bão lũ để lại. Trẻ em cũng cùng nhau dọn dẹp đường phố.

Trẻ em cũng hỗ trợ dọn dẹp đường phố (Ảnh: AFP).

Người dân bị nạn xếp hàng trật tự khi nhận đồ cứu trợ, không chen lấn hay ồn ào.

Cùng đó, những chú chó, chú mèo bị trôi dạt cũng được người dân ra tay giải cứu và chia sẻ những trường hợp chó, mèo bị lạc để tìm chủ nhân.