Tôn trọng người khác cũng chính là tạo cho mình vận may cùng cơ hội

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta, dù là người ở giai tầng thấp nhất của xã hội, đều mong có được sự tôn trọng của người khác. Người sống ở thế gian này, dù địa vị chúng ta cao quý đến đâu hoặc hèn mọn thế nào, chỉ cần bạn tôn trọng người khác, họ cũng nhất định sẽ đáp lại bạn bằng sự tôn trọng gấp bội.

Chuyện kể về một nữ công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất thịt đông lạnh. Hôm đó khi cô đang kiểm tra trong kho đông lạnh thì bất ngờ cửa bị đóng và khóa lại. Cô vừa khóc vừa đập cửa thật mạnh với hy vọng có thể có người cứu giúp, nhưng tia hy vọng đó thật mong manh vì giờ này tất cả công nhân đã tan ca.

Khi cô đang lạnh cóng trong tuyệt vọng và đau khổ, bỗng nhiên người bảo vệ thân quen từ đâu mở cửa và cứu cô ra ngoài. Hóa ra người bảo vệ đó đã chủ động đi tìm cô bởi một lý do mà không ai ngờ tới: Hàng ngày cô là người duy nhất luôn chào ông ấy khi đi làm và lại chào tạm biệt ông lúc ra về trong khi những người khác không để ý đến ông. Vậy nên ông có thể dễ dàng nhận ra ngày hôm đó cô có đi làm nhưng… vẫn chưa về, và đã quyết định đi vào trong nhà máy xem thế nào.

….

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta, dù là người ở giai tầng thấp nhất của xã hội, đều mong có được sự tôn trọng của người khác. Người sống ở thế gian này, dù địa vị chúng ta cao quý đến đâu hoặc hèn mọn thế nào, chỉ cần bạn tôn trọng người khác, họ cũng nhất định sẽ đáp lại bạn bằng sự tôn trọng gấp bội.

Rất nhiều lúc, trong cuộc sống, ở trong môi trường học tập hay công tác, chúng ta có xu hướng tôn trọng những người có thân phận địa vị cao hơn mình, mà hờ hững xem nhẹ đối với những người khác. Nhiều khi chúng ta đã quên mất rằng, vạn vật nơi thế gian đều chuyển động luân phiên, đều sẽ không cố định bất biến. Không chừng một ngày nào đó, người mà chúng ta vẫn hờ hững kia lại là quý nhân giúp đỡ cho mình. Thật tâm thật lòng tôn trọng người khác sẽ giúp bạn có cơ hội thêm nhiều tình hữu nghị và đem lại cho bạn nhiều cơ may thành công giống như là gieo một nhân duyên tốt đẹp sau này vậy..

Năm 1993, một chàng trai từ nông thôn bước ra, với mong muốn ôm mộng làm diễn viên. Cậu thi vào trường điện ảnh Bắc Kinh nhưng bị trượt ngay từ vòng sơ tuyển, cậu lưu lại thành phố sống lang bạt, làm nghề diễn viên quần chúng. Một lần cậu có cơ hội được đóng diễn viên quần chúng, cậu vô cùng phấn khích, thời gian quay chỉ có 4, 5 giây nhưng cậu rất chú tâm thực hiện sao cho tốt nhất.

Điều không may xảy ra với cậu là trong lúc quay phim do sơ ý cậu đã va vào diễn viên chính. Đạo diễn nhìn thấy một diễn viên quần chúng lại va chạm với diễn viên chính thì tức tối đi tới mắng cậu thậm tệ. Cậu vội vàng xin lỗi và cật lực giải thích rằng bản thân mình không cố ý. Thật bất ngờ, lúc này diễn viên chính chủ động bước tối vỗ vào vai cậu: “Chúng ta đều là diễn viên, trong lúc diễn có sự va chạm là điều không tránh khỏi, không cần thiết phải để bụng làm gì”.

Thật khó tả, một cảm giác ấm áp tràn ngập trong lòng cậu, đây là lần đầu tiên có người gọi cậu là một diễn viên, điều này với cậu đó niềm hạnh phúc vô bờ bến. Mấy người khác bên cạnh chứng kiến cảnh tượng như vậy liền nói: “Cậu ta va vào anh, đạo diễn thay anh giáo huấn cậu ta cũng đâu có gì không được cơ chứ, ngược lại anh lại an ủi cho cậu ta”.

“Không, không, tuy cậu ta va vào tôi nhưng cậu ta hoàn toàn không cố ý, nếu như tôi oán trách cậu ta, ngược lại tôi trở thành kẻ nhỏ nhen hẹp hòi. Không oán trách người vô ý đó là điều tôn trọng tối thiểu chúng ta nên làm”. Chàng trai trẻ đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, đứng đó hồi lâu không nói lên lời, từ tận đáy lòng mình. Cậu hạ quyết tâm, bắt đầu kể từ ngày hôm nay cậu sẽ nỗ lực hết mình để thành một diễn viên chân chính.

Mười năm sau… Lúc này cậu đã là một diễn viên chính, bộ phim đầu tiên cậu đóng vai chính đã giành được giải thưởng danh giá Golden Unicorn tại liên hoan phim Tokyo Nhật Bản và tiếp sau đó là con đường thành công vang dội sau này trong sự nghiệp diễn xuất của mình. Chàng trai năm đó chính là diễn viên nổi tiếng Quách Hiểu Đông.

Không phải tôn trọng người địa vị cao thì bản thân mình sẽ sang như họ, cũng không phải tôn trọng người bối cảnh thấp hơn thì sẽ hạ thấp phẩm giá của mình. Nếu ta có thể tôn trọng mọi người, thì chắc chắn bản thân mình cũng đã một ở vị trí cao quý trong lòng mọi người.

Biên tập Thu Thuỷ