Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thêm khoảng 2 tuần, động thái mà ông đánh giá là thể hiện “thiện chí” của Washington với Bắc Kinh.

Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump ngày 11/9 viết: “Theo như đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và sự kiện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 1/10, chúng tôi đã đồng ý thực hiện động thái thể hiện thiện chí, là chuyển thời hạn tăng thuế áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc (25% lên 30%), từ 1/10 thành 15/10”.

Cùng ngày, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã có một bước đi lớn khi loại bỏ thuế quan áp dụng lên một số mặt hàng của Mỹ trước thềm đàm phán thương mại dự kiến được nối lại trong 2 tuần tới.

Bắc Kinh trước đó đã công bố 2 danh sách bao gồm 16 mặt hàng Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu bổ sung trong khoảng thời gian từ 17/9/2019 tới 16/9/2020.

Tuần trước, 2 bên đã đồng ý tổ chức phiên đàm phán thương mại kế tiếp ở Washington vào tháng 10.

Căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng phát từ tháng 6/2018 khi chính quyền ông Trump “nổ phát súng” đầu tiên bằng việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, động thái khiến Bắc Kinh đáp trả ngay lập tức. Kể từ đó, 2 bên đã có các đòn thuế quan cũng như tiến hành các cuộc đàm phán thương mại, song chưa có một kết quả đáng kể nào từ đó tới nay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết rằng nền kinh tế Mỹ không bị ảnh hưởng bởi thương chiến với Trung Quốc và không có một dấu hiệu nào cho thấy cái gọi là suy thoái.

Bộ Thương Mại Trung Quốc, trong khi đó, nhấn mạnh rằng thương chiến đang gây nên tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu, “gây hại cho Trung Quốc, cho Mỹ và lợi ích của mọi người trên thế giới”.

Theo thông tin từ SCMP, trong quá trình thảo luận trước thềm đàm phán vào tháng tới, Bắc Kinh đã đề xuất mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy việc Washington tạm hoãn áp hàng loạt mức thuế với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei – tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Sputnik