Tranh cãi về ‘nCov trong tinh dịch’

Các nhà khoa học Mỹ và châu Âu hoài nghi một nghiên cứu cho rằng nCoV được tìm thấy trong tinh dịch của bệnh nhân tại Trung Quốc. 

Nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và đăng trên tuần san mạng lưới y khoa mở JAMA ngày 7/5. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia về bệnh nhiễm trùng và sản khoa, nghiên cứu còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, chẳng hạn, virus tìm thấy ở đó có thể lây lan không.

Theo bài báo, các bác sĩ Trung Quốc kiểm tra 38 bệnh nhân nCoV và phát hiện 6 người có virus trong tinh dịch, trong đó bốn người trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính và hai người đã khỏi bệnh. Các tác giả nghiên cứu đặt vấn đề liệu có cần phòng ngừa lây nCoV qua đường tình dục. Nhưng do số lượng mẫu quá nhỏ, họ cho biết sẽ nghiên cứu sâu hơn.

Bài báo nhanh chóng gây tranh luận rộng rãi. John Brooks, Giám đốc y tế của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nhận định phát hiện này “gây chú ý”, nhưng không thể khẳng định tinh dịch là con đường trung gian truyền nhiễm.

“Chưa có ca nhiễm nào ở Mỹ lây qua đường tình dục”, Brooks nói. “Chúng ta xét nghiệm khắp nơi tìm sự hiện diện của virus, và thấy dấu vết của nó ở nhiều nơi trên cơ thể – dấu vết đó có đáng kể hay không, khó mà nói được”.

Bác sĩ David Baud, Trưởng khoa Sản của Bệnh viện Đại học Lausanne, Thụy Sĩ, cho biết kết quả nghiên cứu không nói rõ về tình trạng lâm sàng của các bệnh nhân. Lúc đầu, nghiên cứu cho hay hai bệnh nhân “đã khỏi” nhưng sau đổi lại rằng họ “đang tiến tới hồi phục”.

“Nếu họ chỉ đang hồi phục, tình hình sẽ đỡ rắc rối hơn so với nếu họ khỏi rồi”, ông nói. Lý do là những người đang ốm đau và gắn chặt với giường bệnh ít có ham muốn tình dục, nên nguy cơ gây lây lan sẽ thấp. “Nguy cơ chính vẫn là ở giọt bắn hô hấp”.

Các bác sĩ cũng rất chia rẽ ý kiến về định nghĩa khỏi bệnh, bởi dữ liệu và hiểu biết về sự tiến triển Covid-19 còn hiếm, virus lại biến chủng nhanh.

“Thế nào là khỏi bệnh? Đấy là câu hỏi triệu đô” mà nghiên cứu của Trung Quốc chưa trả lời, David Shin, bác sĩ tại nam khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Hackensack, Mỹ, nói.

Liona Poon, giáo sư sản khoa và phụ khoa tại Đại học Hong Kong, cho rằng nghiên cứu không giải thích được tải lượng virus có trong tinh dịch. “Đây là các mảnh của virus hay toàn bộ virus? Chúng tôi không biết virus có lây nhiễm không cho đến khi chúng được phân lập và nuôi cấy”, bà nói.

Đến nay, giới chức y tế ghi nhận đường lây nhiễm nCoV chủ yếu qua các giọt bắn hoặc tiếp xúc với virus trên các bề mặt.

Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu nCoV. Ảnh: AFP.

Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu nCoV. Ảnh: AFP.

Nghiên cứu của các bác sĩ Trung Quốc không phải là công trình đầu tiên phát hiện dấu vết của nCoV trong hệ sinh sản của người. Trong bài báo xuất bản cũng trên JAMA hồi tháng 3, các nhà khoa học cho biết đã tìm thấy hiện diện của virus trong nhau thai của sản phụ bị sảy ở tuần 28. Máu của thai nhi và thai phụ âm tính, nhưng dịch mũi họng cô dương tính nCoV. Cũng chưa rõ nguyên nhân sảy thai có phải do virus hay không.

Một số virus corona, như virus gây bệnh Zika, hiện diện trong hệ sinh sản. Y tế khuyến cáo người khỏi bệnh Zika không quan hệ tình dục nếu không có bao cao su trong 3 tuần kể từ khi khỏi bệnh, để tranh lây lan virus.

Các bác sĩ cho rằng cần có nghiên cứu sâu rộng hơn nữa với vấn đề mà nghiên cứu của Trung Quốc đặt ra. “Các kết quả nghiên cứu thêm sẽ giúp hiểu và đề ra các biện pháp an toàn trong tương lai”, tiến sĩ Baud nói.

Chi Lê (Theo AFP, WSJ)