Tranh cãi về tu sĩ Ấn Độ 80 năm sống nhờ ‘khí trời’

Prahlad Jani rời nhà vào rừng tu hành lúc mới 7 tuổi và dừng ăn uống hoàn toàn, dành phần lớn thời gian trong ngày ngồi thiền.

Prahlad Jani qua đời tại nhà riêng hôm 26/5, thọ 90 tuổi. Cho tới lúc chết, cuộc đời ông vẫn là một bí ẩn. Các nhà khoa học không thể giải thích được tại sao người tu sĩ Ấn Độ này có thể sống hơn 80 năm mà không cần ăn uống.

Theo lời Jani, ông sinh vào tháng 8/1929 tại làng Charada, bang Gujarat của Ấn Độ. Ông rời nhà đi tu khi mới 7 tuổi. Jani vào rừng, sống trong một cái hang gần đền Ambaji, bang Gujarat.

Năm 11 tuổi, Jani thụ lễ và trở thành tín đồ của Amba (Mẹ của Vũ trụ). Từ đó, ông bắt đầu ăn mặc như nữ tín đồ Amba. Jani thường mặc sari đỏ, đeo trang sức, cài hoa trên tóc. Ông cũng vẽ chấm đỏ trên trán, tập tục thể hiện người phụ nữ đã lập gia đình trong cộng đồng Hindu. Jani thường được gọi là Mataji (nữ thần).

Jani tuyên bố được nữ thần Amba ban phước, cung cấp cho ông nước thánh “trường sinh bất lão” qua một lỗ hổng trên vòm miệng để sống mà không cần ăn uống hàng chục năm. Hàng ngày, Jani dậy từ 4h sáng và dành phần lớn thời gian hành thiền.

Prahlad Jani kể về quyết định tu hành của mình trong một bộ phim tài liệu. Video: Light Documentary.

Tuyên bố sống nhờ khí trời của Jani thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học thế giới. Người ta đã tiến hành hai thử nghiệm với Jani năm 2003 và 2010. Năm 2003, tại bệnh viện Sterling, thành phố Ahmedabad, bác sĩ Sudhir và một số bác sĩ khác đã quan sát Prahlad Jani trong 10 ngày.

Ông sống trong một phòng kín, được giám sát 24/24h, không ăn, không uống, nhà vệ sinh bị niêm phong, quần áo và ga trải giường được kiểm tra kỹ để phát hiện dấu vết nước tiểu hoặc phân.

Trong 7 ngày đầu, Jani thậm chí không được tiếp xúc với nước qua da. Sau đó, ông được phép súc miệng và tắm. Khối lượng nước được đo trước và sau khi tắm.

“Ông Prahalad Jani không ăn uống gì suốt 10 ngày, cũng không bài tiết phân hoặc nước tiểu”, bác sĩ Urman Dhruv, tổng thư ký hiệp hội bác sĩ tại Ahmedabad, người giám sát và phê duyệt mọi nghiên cứu trong bang, nói.

“Tất cả chúng tôi đều là bác sĩ nghiên cứu khoa học. Trường hợp của ông ấy đúng là quả bom dội xuống chúng tôi. Lịch sử khoa học phải được viết lại. Toàn bộ hiểu biết của chúng ta về khoa học đã bị lung lay tận cốt lõi”, bác sĩ Sudhir Shah, người khởi xướng nghiên cứu kiêm nhà thần kinh học ở bệnh viện Sterling, nhận định.

Giáo sư Anton Luger, chuyên gia về trao đổi thể chất tại đại học y Vienna, cũng bày tỏ bất ngờ về trường hợp của Jani.

“Chúng ta phải biết rằng trong điều kiện bình thường, con người có thể sống 10-15 ngày mà không uống nước, nhưng nếu không uống nước mà cũng không bài tiết, con người sẽ chết sau 4-6 ngày. Vậy mà nồng độ ure trong máu của Jani vẫn ở mức an toàn suốt 10 ngày. Đây là kết quả ngoạn mục với những người hoài nghi, cực kỳ khó tin”, Luger nói.

Một điều kỳ lạ nữa về Jani mà không ai lý giải được, là ông đã sụt cân từ 42 kg xuống 38 kg sau tuần đầu tiên, nhưng lại tăng một kg từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 của quá trình nghiên cứu.

Năm 2010, một lần nữa Jani lại được bệnh viện Sterling kiểm tra kỹ lưỡng với sự tham gia của 36 chuyên gia y tế đến từ Viện Sinh lý học và Khoa học Đồng minh (DIPAS) thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Trong nghiên cứu kéo dài 15 ngày lần này, Jani không ăn, không uống, cũng không bài tiết. Giống nhiều nghiên cứu quân sự khác, nghiên cứu năm 2010 không được công bố ngoại trừ thông tin Jani vẫn khỏe và giám đốc DIPAS tuyên bố ông là minh chứng cho sự thích nghi kỳ diệu trong điều kiện không ăn không uống và nghiên cứu này mang lại lợi ích cho binh lính và phi hành gia.

Tuy nhiên, trường hợp của Jani làm dấy lên nhiều tranh cãi và nghi ngờ.

James Randi, một ảo thuật gia người Mỹ đã nghỉ hưu, chuyên gia điều tra và vạch trần những hiện tượng kỳ bí giả khoa học hàng đầu thế giới, bày tỏ nghi ngờ về Jani. Ông cho rằng Jani có thể đã uống nước trong khi tắm, nhưng không nhắc tới thực tế rằng Jani không được phép tắm suốt một tuần đầu trong nghiên cứu năm 2003, dưới sự giám sát 24/24h của y bác sĩ.

Sanal Edamaruku, Chủ tịch Hiệp hội Chủ nghĩa Duy lý Ấn Độ, một nhà khoa học gia chính trị theo thuyết vô thần, tự nhận đã vạch trần nhiều “thánh nhân” Ấn Độ lừa đảo, cho rằng các bác sĩ đã gian lận trong nghiên cứu năm 2003.

“Thật không tin nổi tại sao quan chức chính phủ và các nhà khoa học lại tin rằng một người có thể sống sót hàng chục năm mà không cần thức ăn nước uống. Nó không chỉ mâu thuẫn với tự nhiên mà còn mâu thuẫn với kiến thức y học và sinh học đã được thiên nhiên sắp đặt về hoạt động cơ thể người. Điều này hoàn toàn không khả thi, bởi nó đi ngược lại quy luật sinh lý học và chúng ta sẽ phải viết lại sách giáo khoa về khoa học”, Edamaruku nói.

Tuy nhiên, cả Randi và Edamaruku đều không đưa ra được chứng cứ cụ thể cho tuyên bố của mình.

Tiến sĩ Sudhir Shah, nhà thần kinh học, người khởi xướng nghiên cứu Jani năm 2003. Ảnh: Light Documentary.

Tiến sĩ Sudhir Shah, nhà thần kinh học, người khởi xướng nghiên cứu Jani năm 2003. Ảnh: Light Documentary.

Trường hợp của Jani được coi là lời kêu gọi mạnh mẽ các nhà khoa học nghiên cứu nhiều hơn về sự sống, về sự cân bằng năng lượng giữa con người và thực thể sống nói chung.

“Chúng ta phải đưa ra giả thuyết về các dạng năng lượng thay thế. Điều đó có thể thay đổi tương lai loài người, tôi chắc chắn như thế”, tiến sĩ Sudhir Shah nói.

Hồng Hạnh (Theo Light Documentary)