Tranh thủ mùa dịch, shipper kiệt sức và qua đời vì cố giao 48 đơn hàng/ngày: Sống, xin hãy ‘lương thiện’ với chính mình

Cuộc sống dù có khó khăn đến đâu, đừng quên mỉm cười thật tươi mà đối diện với nó, cũng đừng nên chỉ nhìn vào lợi ích sự nghiệp hữu hình mà quên đi mệnh giá sức khỏe vô hình.

– 01 –

Có mấy ai trên đời sống được dễ dàng?

Tháng trước, một tin tức mới đầy thương tâm vừa lên báo đã nhanh chóng bị lãng quên trong tình hình dịch bệnh ngày một căng thẳng ở Trung Quốc.

Ngày 23 tháng 3, Lý Minh Hoa, một người đàn ông 46 tuổi sống ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã bỏ mình trong một phòng trọ nhỏ.

Giống như hàng ngàn người làm thuê khác, năm ngoái, Lý Minh Hoa may mắn xin được hai công việc, làm bảo vệ và công nhân xây dựng.

Năm nay, vì tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Lý Minh Hoa đã quyết định chuyển sang làm shipper.

Mỗi ngày, anh ta đều thức dậy trước 5 giờ sáng và cố gắng kéo lê cơ thể mệt mỏi của mình về nhà sau 11 giờ đêm. Liều mạng như vậy, cũng chỉ vì muốn kiếm thêm chút tiền cho gia đình có cuộc sống đỡ hơn.

“Dù nắng hay mưa, tôi cũng phải cố gắng giao đồ cho khách hàng bằng tốc độ nhanh nhất. Có khi thang máy hỏng, 12 giờ trưa chưa ăn gì vẫn phải leo cầu thang hơn 20 tầng…”

Đây là chấp niệm được sống, cũng là sự kiên trì không gục ngã của người đàn ông trung niên 46 tuổi.

Lần liên lạc cuối cùng, vợ anh còn đang ở quê, anh chỉ kịp nói chuyện với vợ được 11 phút vì “Vợ ơi! Đơn hàng mới của anh đến rồi.”

Lý Minh Hoa mất vì quá kiệt sức, khi đó điện thoại còn đang hiển thị đơn hàng thứ 48!

Đọc xong tin tức này, tôi cảm thấy trái tim như thắt lại.

Không chỉ Trung Quốc, mà thậm chí là Việt Nam và tất cả các quốc gia khác trên thế giới đều đang phải chịu ảnh hưởng rất nghiêm trọng từ dịch bệnh, đặc biệt là những người nghèo, họ khao khát sống nhưng phải khổ sở tính toán từng chút, có ăn hôm nay liền lo ngày mai, họ thiếu thốn về kinh tế nên bị hoàn cảnh chi phối quá nhiều.

Nhà văn Lưu Lượng Trình từng nói:

“Chúng ta không thể nhìn thấy hết tất cả tuyết rơi trong cuộc đời từng người. Mỗi người đều sẽ phải tự mình vượt qua mùa đông lạnh lẽo tận cùng trong sinh mệnh.”

Bỏ đi chiếc mặt nạ tươi cười hằng ngày, có ai mà chưa từng trải qua trăm ngàn vết thương. Cuộc sống của người trưởng thành là vậy, có ai sống được dễ dàng đâu?

Tranh thủ mùa dịch, shipper kiệt sức và qua đời vì cố giao 48 đơn hàng/ngày: Sống, xin hãy lương thiện với chính mình - Ảnh 1.

– 02 –

Trong cuộc đời mỗi người, nhất định sẽ có vài khoảnh khắc đen tối, tuyệt vọng nhất!

Tôi có quen một người dẫn chương trình, cô ấy từng chia sẻ với tôi:

Năm 17 tuổi, cô ấy dùng hết tiền tiết kiệm sang Nhật Bản du học.

Trả hết tiền học phí, cô ấy không còn tiền sinh hoạt, vì vậy phải lựa chọn hệ vừa học vừa làm.

Công việc đầu tiên là dọn dẹp nhà vệ sinh ở tầng 1 đến tầng 18, công việc thứ hai là rửa bát trong nhà hàng.

Năm đầu tiên du học, mỗi ngày cô ấy đều ngủ không quá 4 tiếng. Vì làm việc quá độ, cô ấy mắc chứng u máu thể hang.

Khi vết thương phẫu thuật còn chưa lành, cô ấy đã phải tiếp tục làm việc. Kết quả khiến vết thương vỡ ra, máu và mủ dính vào nhau gây đau nhức vô cùng…

Cho dù chúng ta là ai đi nữa, sống cả đời này nhất định sẽ phải trải qua những khoảng thời gian được cho là khổ sở, tối tăm, thậm chí là tuyệt vọng, tưởng chừng như muốn buông xuôi hết tất cả. Nhưng nếu ai vượt qua được sẽ dễ tiến gần đến thành công hơn, ngược lại chỉ có thể bị bóng tối nuốt chửng!

Cuộc sống khiến bạn phải đối diện với những điều tồi tệ, khi bạn rơi vào biển khổ, tất cả những gì có thể làm chính là bơi thật nhanh về phía trước, cố gắng hít thở lại một lần nữa, chứ không phải giãy giụa trong nước trông chờ có người đến cứu.

Tranh thủ mùa dịch, shipper kiệt sức và qua đời vì cố giao 48 đơn hàng/ngày: Sống, xin hãy lương thiện với chính mình - Ảnh 2.

– 03 –

Đời là bể khổ, hãy tự “độ” mình!

“Tu hành” khó nhất đời người chính là thực sự hòa giải với chính mình: chấp nhận thất bại của bản thân, chấp nhận sự bình phàm của bản thân, và chấp nhận những gánh nặng cuộc sống mà ta phải gánh vác.

Để làm được điều này, bạn cần có 2 thứ:

Một là nội tâm đầy tích cực, hi vọng. Hai là cơ thể khỏe mạnh.

Năm ngoái, một ông lão nhặt rác đã dùng tiền tiết kiệm cả đời để mua cho vợ chiếc nhẫn kim cương.

Ông nói: “Tôi đã sống khổ cả đời rồi, nên muốn vợ được vui vẻ trong một lúc!”

Cuộc sống dù có khó khăn đến đâu, đừng quên mỉm cười thật tươi mà đối diện với nó, cũng đừng nên chỉ nhìn vào lợi ích sự nghiệp hữu hình mà quên đi mệnh giá sức khỏe vô hình.

Đừng dùng sức khỏe để đặt cược cho tương lai, có thể số tiền bạn kiếm được nửa đời đầu rất nhiều, nhưng liệu nó có đủ để mua lại sự khỏe mạnh cho nửa đời sau hay không?

Tranh thủ mùa dịch, shipper kiệt sức và qua đời vì cố giao 48 đơn hàng/ngày: Sống, xin hãy lương thiện với chính mình - Ảnh 3.

– 04 –

Nếu cuộc sống quá khó khăn, xin hãy “lương thiện” với bản thân!

Trong bộ phim Léon, cô bé Mathilda từng hỏi Leon: “Đời người cứ luôn đau khổ như vậy? Hay là chỉ có lúc nhỏ mới như thế?”

Leon đã trả lời: “Luôn là như vậy!”

Chân tướng cuộc sống là gì?

Dù hôm qua bạn xinh đẹp hay xấu xí, vui mừng hay thất vọng, ngày mai vẫn sẽ đến. Và bạn, vẫn phải đứng dậy, tiếp tục hành trình sống của mình.

Thăng trầm trong cuộc đời mỗi người là điều không thể tránh khỏi. Miễn là có ánh sáng trong tim, chúng ta đều có thể nhìn thấy phương hướng trong đêm giá lạnh.

Thế nên, hãy đối xử tử tế với bản thân! Đừng vì khó khăn nhất thời mà từ bỏ hy vọng, tự trách hay bỏ mặc chính mình.

Thiên Tuyết

Theo Báo Dân Sinh