Trump không xem điều trần luận tội

Trump cho biết ông quá bận nên không xem buổi phát sóng phiên điều trần đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội mình.

“Đó là một cuộc săn phù thủy, trò lừa bịp, tôi quá bận nên không có thời gian xem. Nhưng tôi chắc chắn sẽ đọc bản tường thuật”, Tổng thống Mỹ ngày 13/11 với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Stephanie Grisham nói rằng Trump ở Phòng Bầu dục làm việc vào buổi sáng. Ông sau đó tiếp đón Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Nhà Trắng.

Hạ viện mở cuộc điều tra luận tội Trump vào cuối tháng 9, sau khi một người tố cáo Trump hối thúc Tổng thống Ukraine Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Biden trong cuộc điện đàm ngày 25/7. Ông Biden là một trong những ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Trong phiên điều trần hôm 13/11, hai nhân chứng là William Taylor, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ George Kent đã tiết lộ một số chi tiết mới.

Taylor cho biết Trump điện đàm với đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland một ngày sau cuộc gọi gây tranh cãi hôm 25/7. Một nhân viên của Taylor tình cờ nghe thấy Trump hỏi Sondland về cuộc điều tra Joe Biden. Sau cuộc điện đàm, người phụ tá hỏi Sondland Tổng thống nghĩ gì về Ukraine. Sondland trả lời rằng Trump quan tâm về cuộc điều tra Biden nhiều hơn về Ukraine.

Kent nói rằng Rudi Giuliani, luật sư cá nhân của Trump, đã tiến hành chiến dịch bôi nhọ đại sứ Mỹ tại Ukraine và dẫn đầu nỗ lực để “thúc đẩy những cuộc điều tra mang động cơ chính trị”.

Trong khi đó, phe Cộng hòa cho rằng các nhân chứng này không có liên kết với nhóm thân tín của Trump nên không đủ tư cách nói về những gì đã xảy ra hoặc ý định của Tổng thống. Nghị sĩ Devin Nunes chỉ trích phe Dân chủ đang cố “bới lông tìm vết” để gán tội cho Trump.

Sau khi 435 thành viên hạ viện chấp thuận đưa ra những cáo buộc nhằm vào tổng thống, hay còn gọi là “các điểm luận tội”, nó sẽ được chuyển lên thượng viện, nơi tổ chức một phiên tòa để xác định tội lỗi của tổng thống.

Trong phiên tòa, các thành viên hạ viện sẽ đóng vai trò là công tố viên, các thượng nghị sĩ là bồi thẩm đoàn, chánh án Tòa án Tối cao giữ vị trí chủ tọa. Nếu muốn kết tội và phế truất tổng thống, quyết định trên phải nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ tại thượng viện. Vì đảng Cộng hòa kiểm soát thượng việc, khả năng Trump bị phế truất rất khó xảy ra.

Phương Vũ (Theo AFP)

Xem thêm:

Quy trình luận tội tổng thống Mỹ

Cách Trump vùng vẫy khỏi vũng lầy luận tội

Đòn phản công quyết liệt của Trump với phe Dân chủ