Trung Quốc chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin Covid-19 trên người

Một công ty Trung Quốc đang tuyển 500 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 2 của cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc-xin chống lại virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra bệnh Covid-19.

Trung Quốc chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin Covid-19 trên người - 1
Công ty dược sinh học CanSino Biologics và Viện Công nghệ sinh học tại Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Covid-19. (Ảnh minh họa: Weibo)

Công ty dược sinh học CanSino Biologics tối ngày 9/4 cho biết công ty này và Viện Công nghệ sinh học tại Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc sẽ bắt đầu giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng sau khi dữ liệu sơ bộ thu được từ giai đoạn đầu tiên cho thấy sự an toàn của vắc-xin.

CanSino đã đăng tải thông báo tuyển 500 tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 2 quy trình nghiên cứu điều chế vắc-xin chống lại đại dịch đã khiến khoảng 1,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh và hơn 100.000 người đã thiệt mạng.

Vắc-xin thường mất vài năm để có thể điều chế thành công, tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua thực hiện các thử nghiệm với những ứng viên vắc-xin tiềm năng.

Công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna là nơi đầu tiên thử nghiệm lâm sàng vắc-xin trên thế giới. Trong khi đó, nhiều công ty Trung Quốc cũng đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm các ứng viên vắc-xin khác trong tháng này.

Trong giai đoạn đầu tiên, CanSino đã tiêm vắc-xin cho 108 tình nguyện viên ở tâm dịch Vũ Hán, Hồ Bắc từ giữa tháng 3 tới 2/4. Họ được chia làm 3 nhóm, và được tiêm các lượng vắc-xin từ thấp tới cao để đánh giá hiệu quả và độ an toàn.

Các nhà nghiên cứu cho biết có một vài tác dụng phụ trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 1 khi nhóm được tiêm liều cao có nhiều người bị sốt 38,5 độ C, theo báo cáo đăng tải trên Science and Technology Daily hôm 9/4.

Các cơn sốt này thường hết trong 24 giờ nhưng giai đoạn 2, các nhà khoa học sẽ chỉ tiêm các liều vắc-xin thấp và trung bình. Trong 500 tình nguyện viên, 250 người sẽ được tiêm liều trung bình, 125 người tiêm liều thấp và 125 người được tiêm giả dược.

Theo SCMP, thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ở Trung Quốc bao gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ có số lượng ít người tham gia để đánh giá độ an toàn của vắc-xin. Giai đoạn 2 thường sẽ có hàng trăm người tham gia để đánh giá sự hiệu quả, an toàn và liều lượng. Giai đoạn 3 sẽ có thêm nhiều tình nguyện viên để các nhà khoa học có đủ dữ kiện đánh giá khả năng bảo vệ của vắc-xin.

CanSino tuyển những tình nguyện viên 18-60 tuổi, không có lịch sử nhiễm virus corona hoặc bị dị ứng vắc-xin.

Trong giai đoạn 1, các tình nguyện viên đã được quan sát 14 ngày tại một cơ sở tập trung nhưng trong giai đoạn 2, các tình nguyện viên có thể về nhà theo dõi tình trạng cơ thể. Các nhà nghiên cứu sẽ tới tận nhà tình nguyện viên để quan sát và kiểm tra.

Tháng trước, quan chức Wu Zunyong từ trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc cho biết kể cả việc thông qua có được đẩy nhanh tốc độ, sẽ cần ít nhất 3 tháng để hoàn thành 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Đức Hoàng

Theo SCMP