Trung Quốc đề nghị Mỹ hợp tác sau khi Trump dọa cắt quan hệ

Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh và Washington nên hợp tác nhiều hơn để chống Covid-19, trong phát ngôn đầu tiên sau khi Trump dọa cắt quan hệ.

“Cả Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác nhiều hơn trong việc cùng nhau chống virus, chữa trị bệnh nhân và nối lại sản xuất kinh tế. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phía Mỹ thực sự mong muốn phối hợp với chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh.

Ông Triệu cho rằng việc duy trì quan hệ song phương ổn định phục vụ cho lợi ích của người dân hai nước, có lợi cho hòa bình và ổn định thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 8/4. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 8/4. Ảnh: Reuters.

Đây là phát ngôn chính thức đầu tiên của Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ thất vọng với cách nước này xử lý Covid-19, đồng thời đe dọa “có thể cắt hoàn toàn quan hệ” với Bắc Kinh để đáp trả. “Chúng ta sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD nếu cắt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc”, ông nói thêm.

Quan hệ Mỹ – Trung xấu đi nhanh chóng trong những tháng gần đây, sau khi Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ tăng cường chỉ trích cách Trung Quốc phản ứng trước Covid-19. Ông chủ Nhà Trắng từng cảnh báo Washington đang tiến hành các cuộc điều tra “vô cùng nghiêm túc”, đe dọa trừng phạt Bắc Kinh và buộc nước này bồi thường thiệt hại.

“Chúng tôi có rất nhiều thông tin, và nó không ổn chút nào. Dù từ phòng thí nghiệm hay những con dơi, tất cả đều đến từ Trung Quốc và họ nên ngăn chặn. Họ lẽ ra nên ngăn chặn từ nguồn nhưng mọi thứ đã vượt khỏi tầm kiểm soát”, Trump phát biểu hôm 11/5.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 4,5 triệu ca nhiễm, gần 304.000 người chết và hơn 1,7 triệu trường hợp bình phục. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận gần 1,5 triệu ca nhiễm và gần 87.000 người chết, trong khi Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được dịch và đang dần quay lại hoạt động bình thường.

Ánh Ngọc (Theo NY Times)