Trung Quốc hoan nghênh thỏa thuận với Mỹ

Ngoại trưởng Trung Quốc đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Bắc Kinh và Washington là “tin tốt cho tất cả các bên”.

“Thỏa thuận sẽ mang tới sự ổn định cho thương mại toàn cầu, giúp củng cố niềm tin vào nền kinh tế thế giới”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong chuyến thăm Slovenia hôm nay, nhưng nói thêm rằng Washington và Bắc Kinh vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

“Trung Quốc không bao giờ nghĩ rằng sử dụng các đòn áp thuế là biện pháp đúng đắn, bởi không có kẻ thắng trong cuộc chiến thương mại”, ông Vương cho hay và khẳng định Bắc Kinh phản đối chủ nghĩa bảo hộ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một sự kiện ở Bắc Kinh hôm 13/12. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại một sự kiện ở Bắc Kinh hôm 13/12. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sau khi hai bên thống nhất một số điều khoản từ hồi tháng 10. Việc ký kết văn bản dự kiến diễn ra vào đầu tháng 1 năm sau.

Theo đó, lệnh áp thuế của Mỹ với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 sẽ dừng lại, mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc được giữ nguyên, mức 15% với 120 tỷ USD hàng hóa giảm xuống 7,5%. Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua số lượng lớn nông sản và các hàng hóa, dịch vụ khác của Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo dài hơn một năm với những đòn thuế “ăn miếng trả miếng”, khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều tổn hại và đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nguồn cơn xung đột xuất phát từ việc Mỹ cáo buộc hoạt động thương mại của Trung Quốc không công bằng khi ưu ái doanh nghiệp trong nước, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ và thao túng tiền tệ.

 Ánh Ngọc (Theo Reuters)