Trung Quốc hối thúc Mỹ trả nợ LHQ hơn hai tỷ USD

Trung Quốc kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tích cực thực hiện nghĩa vụ tài chính với tổ chức, nhấn mạnh Mỹ còn nợ hơn hai tỷ USD.

“Tính đến 14/5, tổng các khoản chưa thanh toán cho ngân sách thường xuyên và ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ) lên tới 1,6 tỷ và 2,1 tỷ USD”, tuyên bố của Trung Quốc hôm 15/5 dẫn một báo cáo từ văn phòng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho hay.

Theo tuyên bố của Bắc Kinh, các khoản nợ trên đã kéo dài vài năm gần đây. Trong đó “Mỹ là con nợ lớn nhất, lần lượt khoản nợ đối với ngân sách thường xuyên và gìn giữ hòa bình là 1,1 tỷ và 1,3 tỷ USD”.

Mỹ là quốc gia đóng góp lớn nhất cho ngân sách LHQ hàng năm, chiếm 22% chi phí hoạt động hàng năm của tổ chức này, trị giá khoảng ba tỷ USD và 25% hoạt động gìn giữ hòa bình, khoảng 6 tỷ USD.

Cờ Liên Hợp Quốc trước tòa nhà văn phòng của tổ chức ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Cờ Liên Hợp Quốc trước tòa nhà văn phòng của tổ chức ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Washington đóng góp 27,9% ngân sách gìn giữ hòa bình LHQ, nhưng quốc hội Mỹ và chính quyền Trump năm 2017 đã cắt giảm khoản đóng góp xuống còn 25%, khiến số tiền giảm khoảng 200 triệu USD mỗi năm.

Chưa có phản hồi từ phía Mỹ trước tuyên bố trên của Trung Quốc. Việc thanh toán khoản đóng góp của các quốc gia thành viên cho các hoạt động gìn giữ hòa bình tác động trực tiếp đến các khoản bồi hoàn của LHQ cho những nước đóng góp quân đội thực hiện 15 nhiệm vụ trên toàn thế giới.

Trong một báo cáo hôm 11/5, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo việc bồi hoàn cho các quốc gia trên có thể chậm trễ đáng kể vào giữa năm, trừ khi khả năng tài chính được cải thiện.

Tính đến 14/5, khoảng 50/193 quốc gia thành viên LHQ, trong đó có Trung Quốc, đã đóng góp đầy đủ. Trung Quốc góp khoảng 12% chi phí hoạt động của Liên Hợp Quốc và khoảng 15% cho ngân sách gìn giữ hòa bình.

Mai Lâm (Theo News18)