TT Trump chỉ trích Thủ tướng Canada ‘hai mặt’

TT Trump mô tả Justin Trudeau là “người hai mặt” và hủy họp báo, sau khi Thủ tướng Canada cùng các lãnh đạo khác bị bắt gặp chế giễu ông .

Tổng thống Mỹ ám chỉ Trudeau chế giễu mình vì ông đã phàn nàn chi tiêu quốc phòng của Canada chưa đạt mục tiêu NATO đề ra là bằng 2% GDP. “Ông ấy nên chi nhiều tiền hơn. Tôi có thể hiểu là ông ấy không vui về điều đó, nhưng đấy là việc cần làm”, Trump nói với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 4/12 tại Anh.

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp nhau bên lề hội nghị NATO ở Anh ngày 3/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp nhau bên lề hội nghị NATO ở Anh ngày 3/12. Ảnh: AFP.

Tại tiệc chiêu đãi bên lề cuộc họp thượng đỉnh NATO ở Cung điện Buckingham tối 3/12, lãnh đạo Anh, Canada, Pháp và Hà Lan bị camera ghi lại cuộc hội thoại chế giễu Trump họp báo quá nhiều. Trudeau cho rằng Tổng thống Pháp Macron đến trễ vì Trump mải mê trả lời truyền thông 40 phút khi hai lãnh đạo gặp song phương và nói “đội ngũ của ông ấy há hốc mồm vì kinh ngạc”. Trudeau và các lãnh đạo khác không đề cập trực tiếp tên Trump và dường như không nhận ra mình bị ghi hình.

Lãnh đạo Anh, Canada, Pháp và Hà Lan chế giễu Trump tại London ngày 3/12. Video: CBC.

Ngày 3/12, Trump dành 52 phút trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Stoltenberg, khoảng 40 phút trong cuộc gặp với Macron, và khoảng 30 phút trong cuộc gặp với Trudeau sau đó. Trump có kế hoạch tiếp tục họp báo vào hôm nay, sau khi 29 lãnh đạo NATO họp kín trong ba tiếng và đưa ra tuyên bố chung.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc gặp song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Trump hủy cuộc họp báo này. “Chúng tôi sẽ đi về luôn. Tôi thấy chúng tôi đã có nhiều cuộc họp báo rồi”, ông nói. Không rõ động thái của Trump có liên quan đến video chế giễu nói trên hay không.

Phương Vũ (Theo AFP)