TT Trump: Obama không gọi điện cho các gia đình có binh sĩ tử trận

Washington (CBS News) – Tại buổi họp báo vào hôm nay diễn ra ở Vườn Hồng, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích người tiền nhiệm đã không gọi điện chia buồn với thân nhân các binh sĩ hy sinh trên chiến trường.

Khi được hỏi về bốn binh sĩ Mỹ bị phiến quân cựu đoan phục kích, sát hại ở Nigeria, ông Trump cho biết đã gởi thư riêng đến gia đình những binh sĩ này, và sẽ gọi điện thoại đến các gia đình có người thân tử trận ở nước ngoài. “Tôi buồn, cảm thấy rất tệ, đây là những cuộc điện thoại khó khăn. Binh sĩ bị thiệt mạng, quả thật là một điều khó khăn,” ông Trump nói, rồi chuyển sang “châm chích” cựu Tổng thống Obama. “Theo cách thức truyền thống, nếu quý vị nhìn vào Tổng thống Obama và các vị Tổng thống khác, hầu hết họ đều không gọi điện, nhiều người trong số họ không gọi điện. Tôi thích gọi khi thích hợp, khi tôi nghĩ tôi có thể thực hiện được.”

Ngay lập tức, bà Alyssa Mastromonaco – cựu viên chức chính quyền Obama lên Twitter bày tỏ giận dữ, gọi ý kiến của ông Trump “nói láo trắng trợn.” “Nói Tổng thống Obama (hay các tổng thống trước đây) không gọi điện thoại cho thân nhân các binh sĩ tử trận thì ông ấy đúng là hoang tưởng,” bà Mastromonaco nói thêm.

Photo Credit: WBNS

Một cựu viên chức Toà Bạch Ốc khác cũng chia sẻ với CBS News rằng “Tuyên bố của Tổng thống Trump sai. Trong thời gian đương nhiệm, Tổng thống Obama vẫn giữ liên lạc với các gia đình binh sĩ tử trận hoặc thương phế binh, gọi điện, thư từ, thăm viếng Section 60 tại Nghĩa trang Arlington, thăm Bệnh viện quân y Walter Reed, thăm Căn cứ Không quân Dove – nơi hầu hết thi thể các binh sĩ tử trận Iraq và Afghanistan được đưa về đây, và thường xuyên gặp gỡ các gia đình Gold Star.

Một cố vấn cho cựu Tổng thống Bill Clinton cũng xác nhận, khi còn đương nhiệm, ông Clinton vẫn gọi điện thăm hỏi thân nhân các binh sĩ tử trận.

Khi bị ký giả “truy tới” tuyên bố này, ông Trump có vẻ do dự đôi chút. “Tôi nghe nói ông ta không thường xuyên làm việc này, nhiều tổng thống cũng không. họ chỉ viết thư,” ông Trump tuyên bố. “Tổng thống Obama, tôi nghĩ, chắc có lúc gọi điện, nhưng cũng có thể không, tôi không biết, người ta bảo tôi vậy. Tất cả những gì tôi có thể làm là tham vấn với các tướng lãnh. Những vị tổng thống khác không gọi điện, họ viết thư và thậm chí một số tổng thống chẳng làm gì cả,” ông Trump nói thêm.

Khi còn làm ông chủ Toà Bạch Ốc, ông Obama và cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama yểm trợ “Gold Star Families,” những gia đình có người thân tử trận, thường xuyên đón tiếp họ tại Toà Bạch Ốc và gặp gỡ riêng các gia đình tại bệnh viện quân y và các căn cứ quân sự trên khắp cả nước. Ông Obama lên án ông Donald Trump trong thời gian vận động tranh cử đã có những lời lẽ nhục mạ vợ chồng ông Khazir Khan có con hy sinh ở Iraq.

Vợ chồng ông Khan đã xuất hiện trên sân khấu đại hội Đảng Dân chủ, tố cáo ứng cử viên Donald Trump thiếu tôn trọng phụ nữ, các sắc dân thiểu số khác, thậm chí cả một số lãnh đạo đảng Cộng hòa, cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ. “Donald Trump, ông đang kêu gọi người Mỹ đặt lòng tin vào ông vì tương lai của chúng tôi. Cho tôi hỏi, liệu ông đã đọc Hiến pháp Mỹ chưa? Tôi sẽ lấy làm vui cho ông mượn bản của tôi”, ông Khan nói, tay rút ra cuốn Hiến pháp Mỹ.

Đại uý Humayun Khan – 27 tuổi – hy sinh ngày 8/7/2004, sau khi một xe taxi đánh bom tự sát lao vào một khu nhà ở Iraq, nơi anh đang thị sát các binh sĩ làm nhiệm vụ canh gác. Trong tình huống khẩn cấp, anh hạ lệnh binh sĩ dưới quyền nằm xuống đất, và tìm cách ngăn chặn chiếc xe. Tuy nhiên, chiếc xe đã phát nổ, cướp đi sinh mạng Humayun, hai dân thường Iraq, và hai kẻ đánh bom tự sát.

Hương Giang (Theo CBS News)