Tư duy ‘trẻ cậy cha, già cậy con’ sẽ lỗi thời

Nếu vô trách nhiệm với cuộc sống của mình từ khi còn trẻ, chúng ta sẽ khoác chiếc áo trách nhiệm cho con cháu của mình.

Nói về tương lai của tuổi giả, độc giả Hà Quang Hưng cho rằng:

Tôi chia sẻ quan điểm là không nên tiếp tục tư duy theo kiểu “Trẻ cậy cha, già cậy con”. Tôi đã từng thích những câu hát đầu tiên trong một bài hát, cho đến câu “để sau người gánh, chính là con con”. Cách nghĩ như thế không ổn chút nào vì vô hình chung, ta khoác lên vai những đứa trẻ trách nhiệm mà chưa chắc chúng đã mong muốn.

Chúng ta, với tư cách những người trưởng thành, có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ. Vấn đề này đã được ghi nhận trong pháp luật và thực thi theo pháp luật. Ai vi phạm, pháp luật sẽ điều chỉnh.

Với bản thân, ta có trách nhiệm chuẩn bị tương lai cho chính mình bằng một lối sống cân bằng, làm việc, tích lũy, chuẩn bị các hợp đồng bảo hiểm cho bản thân; đừng chút gánh nặng lên các thế hệ tương lai.

Trong trường hợp không còn đủ khả nhận thức, hành vi để quyết định tương lai của chính mình thì mọi chuyện không có gì đáng bàn vì khi đó chúng ta không còn là người bình thường nữa. Lúc đó không có khái niệm sung sướng hay khổ đau nữa.

Độc giả Nguyen Bui Nhung cho rằng mỗi người phải có trách nhiệm lo cho cuộc sống của mình về già ngay từ lúc còn trẻ:

Tôi quan niệm sống là cho đi. Tôi nghĩ từ khi còn trẻ nên trang bị cho mình tư duy này thì sẽ cảm thấy 100 năm trên cõi đời này sẽ nhẹ nhàng hơn.

Khi trẻ mình nên sống và làm việc hết mình, quan trọng nhất là tự lo và có dự phòng được cho bản thân trong lúc khốn khó. Đó là tiền, cũng có thể là một hai người bạn thật tốt. Vẫn nên có mục tiêu lập gia đình sinh con vì đó không chỉ là sự báo hiếu giúp duy trì nòi giống gia đình mà còn là sự đóng góp cho xã hội, cho thế hệ sau mà lúc mình già nó sẽ chính là nơi có thể nâng đỡ mình vì lao động và an sinh xã hội được duy trì.

Còn việc khi mình đang vừa phải nuôi con, vừa phải đi làm mà lại phải nuôi bố mẹ già là rất khó, mình nên cân nhắc việc nuôi con và chăm sóc cho gia đình mình hơn. Có điều kiện có thể giúp cho ông bà tiền gửi ngân hàng lấy lãi hàng tháng dùng, thuê người chăm sóc tuần vài lần, hoặc có bệnh thì nên gửi vào nhà dưỡng lão vì ở đó có những nhân viên có chuyên môn chăm sóc theo chế độ vẫn tốt hơn.

Con cháu vào thăm thường xuyên vẫn có ý nghĩa. Ai cũng phải bệnh và chết, không nên sống vô trách nhiệm lúc trẻ rồi đến lúc già lại bắt con cháu/ xã hội chịu trách nhiệm cho sự tồn tại của mình.

Theo Vnexpress