Tỷ phú Mỹ trả khoản nợ 40 triệu USD của gần 400 sinh viên

Tỷ phú Robert F. Smith khiến sinh viên Đại học Morehouse hôm 19/5 vô cùng vui mừng khi cam kết chi hàng chục triệu USD trả món nợ học phí cho gần 400 em.

Ngày 19/5, các sinh viên năm cuối tại Đại học Morehouse, thành phố Atlanta, bang Georgia đã vỡ òa trong sung sướng với tiếng reo hò và vỗ tay không ngớt khi tỷ phú Smith tuyên bố ông sẽ trả hết nợ học phí cho gần 400 em.

Gia đình tôi sẽ có một khoản trợ cấp để xóa các khoản vay của các bạn”, tỷ phú nói.

Smith gọi món quà này là “chút nhiên liệu” dành cho 396 sinh viên của ngôi trường tư thục dành cho nam sinh viên da màu.

Tôi muốn các anh em Morehouse sắp tốt nghiệp khóa năm nay hãy quan tâm tới các thế hệ ở khóa sau, hãy đảm bảo rằng các sinh viên ở mỗi khóa học sẽ có cơ hội ngang nhau vì chúng ta đủ sức để chăm lo cộng đồng riêng của chúng ta.

Chúng ta đủ sức để đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội thực hiện giấc mơ Mỹ”, nhà từ thiện người Mỹ gốc Phi nói. “Thay mặt cho 8 thế hệ của gia đình tôi đã ở đất nước này. Chúng tôi sẽ tiếp thêm một ít nhiên liệu vào xe buýt của các bạn”.

Hiệu trưởng trường Morehouse, ông David A. Thomas gọi đây là “món quà tự do”.

Theo tỷ phú Smith, khi bị trói buộc vào khoản nợ, các sinh viên sẽ bị hạn chế những việc có thể làm bên ngoài. “Món quà của ông Smith cho họ sự tự do để theo đuổi ước mơ, và đam mê”, ông Thomas cho hay.

Theo tỷ phú Smith, khi bị trói buộc vào khoản nợ, các sinh viên sẽ bị hạn chế những việc có thể làm bên ngoài. Món quà của ông Smith cho họ sự tự do để theo đuổi ước mơ, và đam mê”,

Tỷ phú Smith cam kết trả tới 40 triệu USD tiền nợ cho sinh viên và món quà 8 chữ số đó quá đủ để trả tất cả các khoản vay của sinh viên, một đại diện của Đại học Morehouse nói với NBC News.

Món quà của Smith đã gây sốc đến mức khiến nhiều sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp như Ross D. Jordan nói anh không thể tin đây là sự thật. “Quá bất ngờ“, Jordan thốt lên.

“Phải mất vài giây để  mọi người thực sự hiểu được chuyện gì đang xảy ra và điều này khiến chúng tôi vui mừng như chưa từng trải qua cảm giác như vậy trước đây, (điều đó) cũng như khiến cha mẹ chúng tôi thở phào nhẹ nhõm vì biết những khoản vay ấy được trả”.

Theo ước tính mới nhất của tạp chí Forbes, ông Smith được cho là người Mỹ gốc Phi giàu nhất, với khối tài sản trị giá 4,4 tỷ USD.

Tonga Releford, có con trai Charles Releford III tốt nghiệp Đại học Morehouse, ước tính khoản nợ của con mình là 70.000 USD.

“Tôi cảm thấy như đó là Ngày của Mẹ một lần nữa“, bà nói khi không thể giấu niềm vui về quyết định của tỷ phú Smith khi giúp các sinh viên trả nợ.