Ứng xử của bà mẹ Mỹ khi con đấm bạn

Khi Katie Bryant (31 tuổi, sống tại bang Bắc Carolina, Mỹ) biết con trai 6 tuổi đấm bạn học, cô không tức giận, thay vào đó đưa con đi ăn kem.

Ngày 4/12, Katie Bryant kể con trai thứ hai Enneagram đấm một bạn cùng lớp và bị cô giáo chất vấn: “Có phải em đã đánh bạn ấy?”. Theo Katie, đây là câu hỏi sai cách và người mẹ quyết định không truy hỏi con trước mặt giáo viên mà tự tìm cách giải quyết.

Khi chỉ còn hai mẹ con, Katie hỏi: “Chuyện gì xảy ra vậy con?”. Bà mẹ tin rằng điều quan trọng trong cuộc hội thoại này là tìm ra nguyên nhân sự việc, không phải để buộc con nhận tội. Bé Enneagram cho hay trong phòng vệ sinh, một bạn nam dáng vẻ cao lớn đã có thái độ hợm hĩnh và liên tục đẩy một bạn khác.

“Con đã yêu cầu bạn ấy dừng tay, nhưng bạn không chịu. Con cũng không thấy giáo viên ở gần đó để báo cáo sự việc và không muốn thấy người khác bị bắt nạt nên đã đấm bạn ấy”, Enneagram kể.

Con trai 6 tuổi của Katie Bryant. Ảnh: Katie Bryant

Con trai 6 tuổi của Katie Bryant. Ảnh: Katie Bryant

Giáo viên nhà trường đã tìm hiểu và xác nhận chia sẻ của bé Enneagram là sự thật. Bạn học bị đấm thú nhận gặp chuyện phiền muộn trong giờ học và muốn vào phòng vệ sinh tìm người khác để trút giận. Sau khi mọi chuyện sáng tỏ, Katie yêu cầu con nói lời xin lỗi và đưa con đi ăn kem.

Hành động này có thể khiến phụ huynh khác bất bình, nhưng Katie vẫn tin mình đúng. Cô giải thích không dạy con giải quyết vấn đề bằng nắm đấm mà phải báo cáo mọi chuyện với người lớn ngay khi có thể. Tuy nhiên, điều này đôi khi không thể thực thi. Trong trường hợp con trai cô cảm thấy mình hoặc người khác bị tổn thương, cháu có quyền làm việc đúng đắn.

“Thật vinh dự khi chiến đấu vì kẻ yếu. Tôi không xin lỗi vì đã dạy con đứng lên bảo vệ người khác”, cô nói và khẳng định con trai mạnh mẽ, cáu kỉnh nhưng cũng rất tử tế. Đó là đứa trẻ lớn lên để bênh vực kẻ yếu, sẵn sàng bảo vệ bạn bè nếu bạn bè bị bắt nạt tại trường học, sẽ cùng con bạn đi qua những nơi tối tăm vào đêm khuya mà không chút run sợ.

“Nhiệm vụ của tôi, dưới tư cách phụ huynh, là không dập tắt ngọn lửa của con mà dạy con cách sử dụng ngọn lửa ấy phù hợp”, người mẹ nói.

Katie Bryant chụp ảnh cùng ba người con. Ảnh: Katie Bryant.

Katie Bryant chụp ảnh cùng ba người con. Ảnh: Katie Bryant.

Trái ngược với tưởng tượng của Katie, cộng đồng tỏ ra thích thú và ủng hộ phương pháp dạy con của bà mẹ. “Tôi hoàn toàn đồng ý với cách làm của bạn. Tôi luôn nói rằng mình tự hào khi thấy con đứng lên vì lẽ phải. Câu chuyện của bạn đã khích lệ tôi rất nhiều”, một người bình luận.

Tiến sĩ Deborah Gilboa, chuyên gia tư vấn nuôi dạy trẻ em và thanh thiếu niên, hoan nghênh hành động Katie giúp con trai biện hộ cho bản thân và những bạn khác. Tuy nhiên, cô nhấn mạnh bạo lực luôn phải là lựa chọn cuối cùng.

“Đầu tiên, hãy dạy trẻ sử dụng lời nói và ngôn từ, tiếp theo hướng dẫn trẻ tìm kiếm sự trợ giúp từ người lớn tuổi hơn, tốt nhất là người trưởng thành. Nếu không thể, hãy làm theo cách của người lớn”, tiến sĩ nói.

Tú Anh (Theo Today)