Vaccine Covid-19 Mỹ tạo kháng thể ở chuột

Công ty dược phẩm Inovio cho biết kết quả thử nghiệm vaccine INO-4800 đã tạo ra kháng thể bảo vệ và phản ứng của hệ miễn dịch ở chuột.

Nghiên cứu được xây dựng dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trước đó với vaccine thử nghiệm phòng MERS (hội chứng Hô hấp Trung Đông). Vaccine này và INO-4800 được điều chế với công nghệ tiên tiến hơn, tập trung vào các gene cụ thể trên phần “gai nhọn” bên ngoài của virus.

Ngày 20/5, nhóm nghiên cứu cho biết đã phát hiện các kháng thể sinh ra trong phổi của chuột được tiêm vaccine INO-4800. Kết quả này được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Tiến sĩ Kinda Broderick, người đứng đầu nghiên cứu tại Inovio, cho biết kế hoạch tiếp theo sẽ thử nghiệm vaccine ở động vật lớn hơn như thỏ và khỉ. Bên cạnh đó, công ty dự kiến tiến hành thử nghiệm chủ động đưa virus vào cơ thể một loài vật đã tiêm vaccine để kiểm chứng tác dụng phòng bệnh.

Công ty Inovio bắt đầu thử nghiệm vaccine ở người từ tháng 4. Trong thử nghiệm giai đoạn một, 40 người khỏe mạnh tham gia. Mỗi người được tiêm hai mũi và mỗi mũi cách nhau 4 tuần, sau đó được theo dõi trong hai tuần.

Kết quả sơ bộ của cuộc thử nghiệm này dự kiến được công bố trong tháng 6.

Sau khi có kết quả sơ bộ, Inovio sẽ nộp đơn xin Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép chuyển sang thử nghiệm giai đoạn sau, dự kiến tiến hành trong tháng 7 hoặc tháng 8.

Đến nay, thế giới chưa có thuốc điều trị Covid-19 hoặc vaccine phòng bệnh được cấp phép chính thức. Giới chuyên gia dự báo khả năng sẽ mất 12-18 tháng mới điều chế được một vaccine an toàn và hiệu quả để phòng Covid-19.

Thùy An (Theo Reuters)