Vật vờ trên cao tốc vì lệnh phong tỏa

 Tian Bing lái xe từ quê đến thành phố Thái Hưng để làm việc, nhưng bị chặn lại vì lệnh phong tỏa, khiến anh rơi vào cảnh bơ vơ trên đường.

Tian Bing hôm 9/2 bắt đầu lái xe vượt quãng đường gần 2.000 km từ quê nhà đến thành phố Thái Hưng, tỉnh Giang Tô vì muốn mở lại cửa hàng sửa chữa đồ gia dụng của mình sau kỳ nghỉ Tết dài.

Trước khi bắt đầu hành trình hai ngày lái xe, Tian nhận được giấy khám sức khỏe xác nhận anh không nhiễm virus corona. Anh cũng đã gọi điện đến giới chức thành phố Thái Hưng và họ khẳng định anh sẽ không gặp vấn đề gì.

Tuy nhiên, đến lối ra ở cao tốc để vào thành phố, anh bị cảnh sát chặn và yêu cầu quay lại. Lý do là Tian không phải người có hộ khẩu ở Thái Hưng nên bị cấm vào thành phố, theo quyết định phong tỏa được đưa ra gần đây nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi corona (Covid-19) lây lan. Dịch đã làm hơn 1.300 người tử vong và hơn 60.000 người lây nhiễm trên toàn cầu.

Đi không được, về không xong, Tian đã 6 đêm liền nằm ngủ co ro phía sau xe hơi tại trạm dịch vụ đường cao tốc thị xã Nghi Chỉnh, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc. “Tôi nghĩ mình đã làm mọi thứ có thể rồi”, anh ngao ngán nói.

Tian Bing nằm ở ghế sau của xe tại trạm dịch vụ đường cao tốc ở thị xã Nghi Chinh, tỉnh Giang Tô hôm 12/2. Ảnh: Reuters

Tian Bing nằm ở ghế sau của xe tại trạm dịch vụ đường cao tốc ở thị xã Nghi Chinh, tỉnh Giang Tô hôm 12/2. Ảnh: Reuters

Tian đang sống qua ngày bằng bánh quy và mì ăn liền vì hầu hết nhà hàng tại trạm dịch vụ cao tốc đã đóng cửa. Anh lấy một tấm lót ghế làm gối, co ro ở sau xe, tắt động cơ vì sợ khí thải có thể khiến anh bị ngộ độc trong lúc ngủ.

Tian không phải là người duy nhất mắc kẹt giữa đường. Những bài đăng trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy nhiều người bị kẹt ở những nơi xa lạ, bị cách ly hoặc bỏ rơi ở những vùng đất không người khi lệnh cấm đi lại được áp dụng trên toàn Trung Quốc.

Cảnh sát chốt chặn ở lối ra đường cao tốc nói rằng Tian có thể vào thành phố nếu lực lượng bảo vệ tại tòa nhà mà anh thuê đồng ý tiếp nhận. Tuy nhiên, Tian cho hay các nhân viên bảo vệ này đã từ chối vì họ không muốn chịu trách nhiệm nếu có sai sót gì xảy ra.

“Họ không quan tâm liệu bạn có chết giữa đường cao tốc vì bạn không có nơi nào để ở không”, Tian nói tại trạm dịch vụ gần một thành phố khác, cách Thái Hưng khoảng 90 km.

Tuy nhiên, anh không muốn bỏ cuộc. Anh vẫn gọi cho chính quyền thành phố hàng ngày, dù vợ anh xin chồng hãy đến một nơi nào khác tiếp nhận anh, dù có bị đưa đi cách ly.

“Tôi muốn rời khỏi đường cao tốc này để xử lý công việc kinh doanh của mình càng sớm càng tốt”, Tian nói. “7 nhân viên của tôi cũng cần ăn và trả tiền thuê nhà, đó hoàn toàn là trách nhiệm của tôi”.

 Anh Ngọc (Theo Reuters)