Vì sao nhà Glazer không chính thức thừa nhận đang rao bán M.U?

Đội chủ sân Old Trafford rất có khả năng được chuyển giao về tay chủ mới sau mùa giải này dù những người chủ hiện tại chưa chính thức thừa nhận việc bán CLB.

Hồi cuối tháng 11, nhà Glazer bất ngờ đưa ra tuyên bố quan trọng có liên quan đến tương lai của CLB Man United. Dựa theo những gì gia đình tỉ phú Mỹ chia sẻ, truyền thông rầm rộ loan tin nửa đỏ thành Manchester sắp được rao bán. Thậm chí, thời hạn hoàn tất vụ chuyển giao cũng được tiết lộ là vào cuối mùa giải giải 2022/23.

Không lâu sau đó, động thái không nhận cổ tức từ CLB của nhà Glazer tiếp tục khiến giới quan sát ngạc nhiên. Lần đầu tiên kể từ năm 2016, những người chủ sở hữu Man United chấp nhận việc không thu về chút lợi ích nào từ các hoạt động kinh doanh thương mại. Tất cả những sự việc trên đều được đồn đoán là để chuẩn bị cho thương vụ bán lại Man United.

Vì sao nhà Glazer không chính thức thừa nhận đang rao bán M.U?
Nhà Glazer sở hữu Man United từ năm 2005.

Song, có một chi tiết ít người để ý, đó là thượng tầng Quỷ đỏ chưa hề đưa ra thông báo chính thức nào thừa nhận việc bán CLB. Mọi chuyện chỉ dựa vào thông báo khá chung chung của nhà Glazer hồi cuối tháng 11. Cụ thể:

“Hội đồng quản trị sẽ xem xét tất cả các lựa chọn thay thế chiến lược, bao gồm đầu tư mới vào CLB, bán hoặc các giao dịch liên quan. Chúng tôi sẽ đánh giá tất cả các lựa chọn để đảm bảo việc phục vụ tốt nhất cho NHM và tối đa hóa các cơ hội phát triển đáng kể cho CLB hiện tại cũng như trong tương lai”.

Đáng chú ý, Avram Glazer khi trả lời câu hỏi từ phóng viên về quá trình tìm chủ mới cho Man United đã bất ngờ lên tiếng phủ nhận. Thời điểm đó, một trong những người chủ của đội bóng Anh đang có mặt tại Qatar, vậy nên Avram đã lấy lí do xem World Cup 2022 để giải thích cho sự hiện diện tại Trung Đông. Trước đó, theo The Athletic, nhà Glazer đang tích cực trao đổi với các nhà đầu tư tiềm năng từ Saudi Arabia lẫn Qatar.

 

Đó không nhất thiết phải là một vụ mua bán, đó là một quá trình và chúng tôi đang tiếp tục quá trình đó, vì vậy chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi thực sự ở đây để xem World Cup nhưng tôi đánh giá cao sự quan tâm của bạn”, Avram Glazer nói.

Vì sao nhà Glazer không chính thức thừa nhận đang rao bán M.U?
Avram Glazer không thừa nhận việc bán Man United khi ở Qatar.

Lí giải cho sự mâu thuẫn giữa phát ngôn và hành động của giới chủ Man United, chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire khẳng định, Avram Glazer từ chối xác nhận chắc chắn Man United được rao bán vì gia đình này đang ‘chuẩn bị cho mọi tình huống’ và không muốn bị ‘đẩy vào thế chân tường’.

Maguire phân tích trên tờ Football Insider:

“Lý tưởng nhất là nhà Glazer muốn bán toàn bộ vì họ có thể bán được giá cao hơn theo cách đó. Những ồn ào đang phát ra từ sân Anfield cho thấy từ 10 đến 15% cổ phần sẽ được chào bán. Tôi nghĩ nhà Glazer do đó đang bao quát tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Điều mà nhà Glazer không muốn làm là tự dồn mình vào chân tường bằng cách nói rằng đó sẽ là một vụ mua bán toàn bộ. Nếu làm vậy, họ không thể áp những loại định giá mà họ sẽ có thể chứng minh bằng một phân tích tài chính cơ bản”.

Vì sao nhà Glazer không chính thức thừa nhận đang rao bán M.U?
CĐV Man United rất không thích nhà Glazer.

Nhà Glazer nắm toàn bộ quyền sở hữu Man United kể từ khi mua lại CLB nhờ đòn bẩy tài chính trị giá 790 triệu bảng vào năm 2005. Trong suốt quãng thời gian đã qua, giới chủ người Mỹ luôn bị chỉ trích vì chỉ muốn “vắt sữa” thương hiệu Man United. Các thống kê tài chính cho thấy nhà Glazer là chủ sở hữu kiếm tiền từ CLB nhiều nhất Ngoại hạng Anh. Đó là lí do CĐV Man United nhiều lần đưa ra thông điệp yêu cầu nhà Glazer rời khỏi CLB, trả lại quyền sở hữu cho những người thực sự yêu Quỷ đỏ.