Video mô phỏng tốc độ lây lan nhanh chóng của virus trong nhà hàng

Đài NHK của Nhật Bản đã đăng tải một đoạn video mô phỏng việc vi khuẩn hoặc virus như SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây lan trong nhà hàng chỉ từ một người mang mầm bệnh.

Video mô phỏng tốc độ lây lan nhanh chóng của virus trong nhà hàng
Video mô phỏng tốc độ lây lan nhanh chóng của virus trong nhà hàng - 1
Chất phát sáng được dùng để mô phỏng “mầm bệnh”. Trong ánh sáng đen, “virus” đã xuất hiện trên hàng loạt đồ vật và trên mặt người thử nghiệm sau vài chục phút. (Ảnh: NHK)

Theo CNN, sau khi được đăng tải, đoạn video này đã được lan truyền trang mạng xã hội. Video ghi lại một thử nghiệm để cho thấy như virus corona dễ lây lan như thế nào trong các nhà hàng khi có một người bị nhiễm.

Thử nghiệm mô phỏng môi trường của một nhà hàng buffet hoặc trên du thuyền. NHK cho biết họ đã tham khảo ý kiến chuyên gia để thực hiện video.

Theo đó, có 10 nhân vật tham gia thử nghiệm, trong đó, có 1 người “bị nhiễm bệnh”. Họ đi vào nhà hàng và làm những việc như bình thường họ vẫn làm khi đi ăn mà không quan tâm tới nguy cơ lây virus.

Sau vài chục phút, ban tổ chức sử dụng ánh sáng đen để thấy “mầm bệnh” đã bị “lây nhiễm” như thế nào.

Các chất phát sáng mô phỏng cho mầm bệnh truyền nhiễm xuất hiện trên đồ ăn, thìa, đĩa , các đồ vật và ngay cả trên mặt của những người tham gia.

Chuyên gia John Nicholls của Đại học Hong Kong nói rằng đoạn video cho thấy một cách trực quan về mức độ mà mầm bệnh như virus SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh chóng trong môi trường đông người, nhất là khi mọi người không rửa tay.

Tuy nhiên, ông Nicholls cũng cho biết tình huống chỉ là được dựng lên nên đây chỉ là để phục vụ mục đích minh họa.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Kobe (Nhật Bản) Kentaro Iwata đồng ý với nhận định trên. “Thử nghiệm chỉ phản ánh khả năng lây lan của mầm bệnh khi tương tác và không phải là bằng chứng của một vụ việc đã xảy ra. Vì vậy, cần phải phân biệt rõ giữa những điều có thể xảy ra và những điều đã xảy ra”, ông Iwata nói, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay.

Đức Hoàng

Video: NHK