Viện Y tế Mỹ xét nghiệm tìm người có kháng thể Covid-19

Viện Y tế Mỹ (NIH) tiến hành nghiên cứu để xác định có bao nhiêu người Mỹ không biết họ nhiễm Covid-19 thông qua phân tích mẫu máu để tìm kháng thể.

Mô hình gai protein của nCoV. Ảnh: NIH.

Mô hình gai protein của nCoV. Ảnh: NIH.

Các nhà nghiên cứu sẽ phân tích mẫu máu của tình nguyên viên để tìm kháng thể chống lại nCoV, virus gây dịch SARS. Những kháng thể này có thể tiết lộ nếu người đó từng nhiễm Covid-19 trong quá khứ. NIH lên kế hoạch tuyển 10.000 tình nguyện viên cho nghiên cứu. Họ có thể sống ở mọi nơi trên khắp nước Mỹ và phải trên 18 tuổi. Nếu đã được xác nhận mắc Covid-19 hoặc đang bộc lộ triệu chứng bệnh, cá nhân sẽ không thể tham gia nghiên cứu.

“Nghiên cứu này sẽ cung cấp cho chúng ta cái nhìn rõ nét hơn về quy mô thực sự của Covid-19 ở Mỹ bằng cách cho chúng ta biết có bao nhiêu người trong những cộng đồng khác nhau mắc bệnh mà không biết bởi họ gặp dạng nhẹ hoặc không được xét nghiệm khi bị ốm”, tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), cho biết.

Người đăng ký tham gia nghiên cứu sẽ trải qua một buổi khám bệnh ảo và hoàn thành bảng trắc nghiệm sức khỏe. Tiếp theo, họ sẽ cần gửi mẫu máu bằng cách lấy máu ở Trung tâm khám bệnh của NIH tại Bethesda, Maryland, hoặc tự lấy máu ở nhà với kit xét nghiệm đặc biệt. Kit sẽ có một kim châm để chích máu ở đầu ngón tay.

“Xét nghiệm kháng thể sẽ xem xét tiền sử của hệ miễn dịch”, tiến sĩ Matthew Memoli, người chỉ đạo dự án kiêm giám đốc Phòng thí nghiệm nghiên cứu lâm sàng bệnh truyền nhiễm của NIAID, cho biết. “Bằng cách phân tích máu của một cá nhân, chúng tôi có thể xác định trước đây người đó có nhiễm nCoV hay không”.

An Khang (Theo Live Science)