Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xin lỗi khách sạn lưu trú: “Tôi mắc bệnh làm họ ảnh hưởng, thiệt thòi rất nhiều”

Ngoài việc cảm ơn đến đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, lãnh đạo ban ngành y tế, ông Tạ Hoa Kiên còn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đến khách sạn Triều Hân (quận 3) khi bản thân ông nhiễm bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của khách sạn.

Chiều 21/2, sau 3 tuần điều trị bệnh Covid-19, ông Tạ Hoa Kiên (73 tuổi, Việt kiều Mỹ) đã được lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tổ chức xuất viện.

Khoa Nhiễm D – BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là nơi tiếp nhận và điều trị cho ông Tạ Hoa Kiên (Việt kiều Mỹ) sau khi phát hiện nhiễm Covid-19.

Ông Kiên chính là ca nhiễm Covid-19 thứ 3 trên địa bàn TP.HCM (sau 2 cha con người Trung Quốc), sau khi về sân bay Tân Sơn Nhất (quá cảnh 2 tiếng tại Vũ Hán – Trung Quốc), nam bệnh nhân lưu trú tại khách sạn Triều Hân (quận 3, TP.HCM) vào ngày 16/1.

Từ ngày 27/1, ông Kiên có biểu hiện ho nhiều, không sốt. Đến chiều ngày 31/1, ông đã được nhân viên khách sạn trên đưa đến nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sau đó xác định dương tính với Covid-19.

Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xin lỗi khách sạn lưu trú: Tôi mắc bệnh làm họ ảnh hưởng, thiệt thòi rất nhiều - Ảnh 2.

Ông Kiên chia sẻ tại buổi ra viện, ông không ngờ chỉ trong hơn 2 tiếng quá cảnh ở Vũ Hán lại nhiễm Covid-19.

Trong quá trình phát hiện bị bệnh, ông Kiên rất bàng hoàng khi chuyến về nước của ông để thăm người chị ruột lại gặp phải nhiều vấn đề. Ở tuổi 73, được chữa trị thành công giống như bản thân ông được “tái sinh” thêm lần nữa.

Chia sẻ tại buổi xuất viện chiều nay, ông Kiên cho biết rất phấn khởi khi đã được điều trị bệnh thành công. Ông cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến tất cả các cán bộ, đội ngũ y bác sĩ tại BV Bệnh Nhiệt đới, lãnh đạo ban ngành Sở Y tế TP.HCM, sự quan tâm của Bộ Y tế… khi đã nhiệt tình điều trị, chữa bệnh cho ông.

“Tôi về nước để thăm người chị ruột, lúc quá cảnh tại Vũ Hán (Hồ Bắc,Trung Quốc) khoảng hơn 2 tiếng. Lúc đó tôi cũng rất lo sợ, cứ nghĩ mình không nhiễm bệnh, nhưng cuối cùng lại nhiễm. Nhờ có mọi người chữa trị, tôi đã hoàn toàn khỏe mạnh, tôi rất xúc động, giống như mình được tái tạo lại một lần nữa” – ông Kiên chia sẻ.

Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xin lỗi khách sạn lưu trú: Tôi mắc bệnh làm họ ảnh hưởng, thiệt thòi rất nhiều - Ảnh 4.

Ông Kiên bày tỏ sự cảm ơn, chia sẻ sâu sắc đến khách sạn nơi ông lưu trú khi vì bản thân ông đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại tại đây.

Nhớ lại quá trình nhiễm bệnh của mình, ông Kiên xúc động khi nhắc đến khách sạn Triều Hân (quận 3, TP.HCM), nơi ông Kiên đã lưu trú khi về nước và phát hiện bị nhiễm bệnh. Ông bày tỏ sự cảm thông sâu sắc khi bản thân ông đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của khách sạn, làm phiền rất nhiều người.

“Nội bất xuất, ngoại bất nhập, nói chung về vấn đề thương mại, họ đã thiệt thòi rất nhiều. Trong hơn 14 ngày, một người mắc bệnh (là tôi) như vậy ảnh hưởng tới khách sạn của họ. Tôi mong muốn, xin phép các bạn truyền thông báo chí giúp đỡ, hỗ trợ họ để họ hồi phục lại vấn đề thương mại. Chứ để như vậy thì tội cho họ…, giúp đỡ cho họ được cái nào thì đỡ cái đó” – ông Kiên bày tỏ.

Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xin lỗi khách sạn lưu trú: Tôi mắc bệnh làm họ ảnh hưởng, thiệt thòi rất nhiều - Ảnh 5.

Ông Kiên phấn khởi khi đã hoàn toàn khỏe mạnh, tươi cười chào hỏi mọi người.

Ông Kiên cảm ơn tất cả mọi người, ban ngành đoàn thể đã quan tâm ông trong suốt thời gian điều trị tại BV.

Theo ông Kiên, sau khi ra viện tại BV Bệnh Nhiệt đới, ông sẽ quay lại khách sạn ở quận 3 để làm thủ tục và cảm ơn họ. Dự định sau 3 ngày nữa, ông sẽ quay về Mỹ. Đây có lẽ là chuyến về quê thăm chị ruột đặc biệt nhất của ông.

“Lúc vào viện hết sức bàng hoàng, còn giờ thì phấn khởi” – ông Kiên vui vẻ trả lời phóng viên.

Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xin lỗi khách sạn lưu trú: Tôi mắc bệnh làm họ ảnh hưởng, thiệt thòi rất nhiều - Ảnh 7.

Đại diện lãnh đạo các ban ngành, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chụp ảnh lưu niệm cùng ông Kiên.

Cầm bức tranh được BV tặng kỷ niệm, ông Kiên cho biết lần sau về lại Việt Nam sẽ ghé thăm bệnh viện. Cảm ơn tất cả mọi người rất nhiều!

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, sau khi phát hiện ông Kiên lưu trú tại khách sạn có dấu hiệu nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã lập danh sách 15 người từng tiếp xúc với bệnh nhân gồm 7 nhân viên khách sạn, 8 khách đang lưu trú tại đây để theo dõi tình trạng sức khỏe đến hết ngày 15/2.

Ông Tạ Hoa Kiên bày tỏ sự cảm thông với khách sạn nơi ông lưu trú và mong được mọi người chia sẻ.

Những người này hiện chưa có biểu hiện bất thường về sức khỏe và được hướng dẫn tự cách ly. Hệ thống phòng dịch cũng rà soát các địa điểm bệnh nhân lui tới và 26 khách đã lưu trú tại khách sạn trong thời gian bệnh nhân lưu trú nhưng đã trả phòng.

Ông Kiên được xem là trường hợp thứ 3 nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, 2 trường hợp trước đó là cha con người Trung Quốc đều đã được chữa trị thành công căn bệnh này và được xuất viện tại BV Chợ Rẫy.

Tính đến 8h ngày 21/2, ngoài 3 ca nhiễm Covid-19 đều đã được điều trị khỏi bệnh (2 cha con người Trung Quốc và nam Việt kiều Mỹ), TP.HCM vẫn chưa ghi nhận thêm ca nghi nhiễm nào khác. Tất cả 32 ca nghi ngờ trước đó đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Hiện Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi đang cách ly 30 trường hợp để theo dõi, vẫn chưa phát hiện có dấu hiệu nhiễm bệnh.