Vợ chồng muốn hạnh phúc dài lâu thì cần phải học chữ ‘Nhịn’ đầu tiên

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc ngoài tình yêu còn phải có tiền bạc, trách nhiệm, bổn phận, và cả sự dung hòa hai tính cách khác biệt… Vợ chồng muốn chung sống với nhau lâu dài, cần lắm lòng bao dung và sự nhẫn nhịn, chỉ cần vợ bớt một lời, chồng nhường một bước là được.

Muốn vợ chồng hạnh phúc, hai người phải học cách nhường nhịn, hạ thấp cái tôi để chung sống. Vợ chồng nên biết nhẫn nhịn khi sống chung với nhau, như thế mới mong dài lâu và hạnh phúc. Bởi lẽ sinh ra chẳng có ai hoàn hảo cả, đàn ông cần thời gian để trưởng thành và đàn bà cũng cần nơi để hoàn thiện bản thân mình.

Hôn nhân là hai con người đầy khiếm khuyết tìm thấy nhau rồi nên duyên, thế nên phải nhường nhịn nhau mà sống. Ngoài xã hội hơn thua ai cũng được nhưng về nhà nhất định phải tôn trọng nhau.

Khi đã bước chân vào hôn nhân thì sự tự tôn, cái tôi cũng nên tạm gác lại để đặt cái chung lên hàng đầu. Bây giờ không còn cái này của anh, cái này của em mà là của chúng ta. Đàn ông hơn thua với thiên hạ chứ đừng hơn thua với vợ. Còn đàn bà cũng đừng để miệng lưỡi thị phi tác động vào cuộc sống hôn nhân của mình. Có chuyện gì vợ chồng đóng cửa bảo nhau.

Hơn nữa, khi khó khăn, vợ chồng cũng phải đồng lòng cùng nhau vượt qua. Nếu đã gọi nhau hai tiếng vợ chồng thì đừng chuyện gì cũng tị nạnh nhau. Ví dụ như việc nuôi con, phụ nữ hay đàn ông gì cũng phải có trách nhiệm, đừng đổ hết cho vợ, cũng đừng tị nạnh chồng.

Việc nhà cũng phải chia nhau công bằng, không thể chuyện gì vợ cũng gánh. Và vợ muốn chồng làm việc nhà cũng nên biết cách khôn khéo thỏa thuận, đừng ra lệnh. Trong hôn nhân không có ai hơn ai, không ai có quyền ra lệnh cho ai. Cả hai phải cùng tự nguyện. Người này nên hạ cái tôi xuống, người kia nên bớt một lời để trong ấm ngoài êm.

Đặc biệt là đừng quá tính toán trong hôn nhân. Mặc dù tiền bạc phải sòng phẳng nhưng không cần tính toán từng đồng một. Nhất là người phụ nữ, tiết kiệm là tốt tuy nhiên đừng quá keo kiệt với chồng. Tiết kiệm không có gì sai nhưng đừng để chồng mất mặt khi đi với bạn bè.

Chồng vì tôn trọng nên mới cho vợ giữ tiền. Thế nên vợ đừng quá hà tiện với chồng. Phụ nữ hãy giữ sĩ diện cho chồng. Khi xảy ra bất cứ chuyện gì vợ chồng cũng nên nhường nhịn nhau mà sống.

Giông bão dù có lớn đến mấy khi trời quang mây tạnh rồi mọi thứ cũng sẽ đâu vào đấy thôi. Muốn hạnh phúc cần phải dầm mưa, chịu lạnh. Muốn bình yên nắm tay nhau khi về già phải biết chịu đựng những ngày nắng hạn.

Là vợ chồng phải cùng nhau cố gắng, một sợi dây phải được kéo hai đầu, người này nhường, người kia nhịn mới mong hạnh phúc bền lâu.