Vợ chồng Mỹ từ chối rời du thuyền Diamond Princess

Vợ chồng Matthew Smith từ chối sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess để lên máy bay về nước vì cho rằng sẽ an toàn hơn khi ở lại.

“Chính phủ Mỹ nói rằng họ đã điều máy bay tới đây và nếu chúng tôi không kịp lên phi cơ, chúng tôi sẽ mắc kẹt ở Nhật trong thời gian chưa xác định”, luật sư Matthew Smith, người bị cách ly cùng vợ Katherine trên du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản từ 4/2, viết trên Twitter hôm qua.

Smith tối 16/2 đăng những hình ảnh được ông chụp từ trên du thuyền, cho thấy những chiếc xe bus chở công dân Mỹ rời tàu để ra sân bay sơ tán về nước. “Thật đáng thất vọng khi chính phủ Mỹ quyết định phá rối việc cách ly mà chúng tôi đã duy trì trên tàu Diamond Princess”, ông viết.

Smith nghi ngờ kế hoạch sơ tán của chính phủ Mỹ vì một số hành khách có thể đã nhiễm virus corona, dù họ đều được kiểm tra triệu chứng trước khi lên máy bay trở về nhà.

“Nếu chúng tôi ở lại trên tàu đến tuần tới, chúng tôi sẽ được xét nghiệm và có khả năng kết quả là âm tính. Thay vào đó, chính phủ Mỹ muốn đưa chúng tôi lên máy bay mà không xét nghiệm, đưa chúng tôi trở lại Mỹ cùng một nhóm người chưa được kiểm tra, sau đó buộc chúng tôi ở với họ thêm hai tuần cách ly sao? Việc này có nghĩa gì cơ chứ”, Smith cho hay.

Hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản hôm qua gửi thư cho hành khách Mỹ và thủy thủ đoàn để thông báo về các chuyến bay sơ tán, thêm rằng đó là “cơ hội duy nhất cho những hành khách đủ điều kiện bay đến Mỹ cho đến ngày 4/3”.

Smith cho biết hành khách trước đó đã yêu cầu đại sứ quán Mỹ trả lời liệu họ có nên rời đi hay không. Smith, người cập nhật thông tin hàng ngày về cuộc sống trên du thuyền bị cách ly, nói rằng nhân viên y tế Mỹ đã đến kiểm tra phòng của vợ chồng ông và tỏ ra ngạc nhiên khi biết vợ chồng ông chọn ở lại trên tàu.

Gần 400 hành khách Mỹ trên Diamond Princess hôm qua lên hai chuyến bay do Bộ Ngoại giao điều phối để về nước. Họ được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) kiểm tra và 40 người dương tính với virus corona đều không được lên máy bay.

Sau khi trở về, nhóm người này có thể sẽ được đưa đến căn cứ không quân Travis ở bang California để kiểm tra y tế. Một số người có khả năng phải ở lại Travis để cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Những người khác có thể được chuyển đến căn cứ không quân Lackland ở bang Texas để kiểm dịch.

Ngoài Mỹ, Italy, Canada và Hong Kong cũng đang lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi du thuyền. Hành khách Anh trên tàu cho biết họ cảm thấy bị “bỏ quên” khi thấy các nước bắt đầu sơ tán công dân.

 Huyền Lê (Theo NY Post)