Vụ người Mỹ nhận hạt giống lạ nghi từ Trung Quốc có thể là trò lừa đảo

Giới chức Mỹ nghi ngờ rằng vụ việc nhiều người Mỹ nhận được các gói hạt giống bí ẩn có các ký tự tiếng Trung Quốc có thể là một trò lừa đảo.

Vụ người Mỹ nhận hạt giống lạ nghi từ Trung Quốc có thể là trò lừa đảo - 1
Một gói hạt giống bí ẩn (Ảnh: Cơ quan nông nghiệp Tennessee)

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 28/7 thông báo rằng họ sẽ sớm kiểm tra các gói hàng chứa hạt giống bí ẩn mà nhiều người Mỹ nhận được.

USDA cho biết họ đang hợp tác với cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ để điều tra thêm thông tin về những gói hạt kỳ lạ này. Các gói hàng này có điểm chung là bị đánh mác sai là chứa đồ chơi hoặc trang sức và các dấu hiệu trên nhãn mác cho thấy chúng dường như có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thông báo của USDA cho hay, giới chức cho tới nay vẫn tin rằng đây là một trò lừa đảo trực tuyến có tên là “brushing”, trong đó các công ty hay nhà cung cấp tự động gửi các sản phẩm tới người tiêu dùng, sau đó mạo danh họ để đăng tải trực tuyến những những đánh giá sai lệch nhằm mục tiêu tăng trưởng doanh số bán hàng.

Phía cơ quan cảnh sát Ohio trước đó cũng giải thích rằng đây có thể là âm mưu lừa đảo “do người bán thực hiện để cố tình làm tăng điểm đánh giá về sản phẩm và tăng độ nhận diện trực tuyến”. Họ sẽ gửi những món hàng rẻ tiền cho người tiêu dùng, rồi mạo nhận khách hàng để tự đánh giá tốt cho mình.

Mặc dù vậy, USDA khẳng định họ vẫn đang thu thập các gói hạt giống bí ẩn và sẽ kiểm tra kỹ càng để xác minh xem liệu những gói hàng này có ảnh hưởng tới môi trường hay ngành nông nghiệp Mỹ hay không.

Trong hơn 1 tuần qua, nhiều gói hạt như vậy đã được gửi tới trước cửa nhà người dân tại các bang ở Mỹ. Các gói hàng in các ký tự Trung Quốc và có biểu tượng của Dịch vụ bưu chính Trung Quốc.

Ngày 28/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho hay: “Dịch vụ bưu chính Trung Quốc đã yêu cầu Dịch vụ bưu chính Mỹ gửi các gói bưu phẩm giả cho Trung Quốc để phía Bắc Kinh hỗ trợ điều tra”.

Ông Wang nói rằng thông tin in trên nhãn của một số gói hàng dường như bị giả mạo, nhấn mạnh Dịch vụ bưu chính Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của Liên minh Bưu chính thế giới về việc xử lý hạt giống.

Chính quyền các bang và USDA đã khuyến cáo người dân nhận được gói hạt giống lạ không nên trồng chúng, và giao nộp cho cơ quan chức năng địa phương. Trước đó, một số bang cảnh báo những hạt giống kỳ lạ này có thể là một giống thực vật xâm lấn và có thể tàn phá môi trường địa phương.

Theo Sputnik