Vừa nới lỏng phong tỏa, người Trung Quốc đổ xô tới các điểm du lịch

Nhiều người Trung Quốc đổ về các điểm du lịch nổi tiếng và các thành phố lớn trong kỳ nghỉ cuối tuần, bất chấp cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi dịch chưa chấm dứt.

Vừa nới lỏng phong tỏa, người Trung Quốc đổ xô tới các điểm du lịch - 1
Du khách chen chúc tại điểm du lịch núi Hoàng Sơn tại tỉnh An Huy hôm 4/4. (Ảnh: Weibo)

Những hình ảnh được chụp tại công viên núi Hoàng Sơn tại tỉnh An Huy, Trung Quốc vào ngày 4/4 cho thấy cảnh tượng hàng nghìn người chen chúc nhau, trong đó nhiều người đeo khẩu trang, háo hức tận hưởng không khí ngoài trời sau nhiều tháng bị hạn chế đi lại và phong tỏa nghiêm ngặt.

Theo Thời báo Hoàn cầu, lượng người đổ xô tới khu du lịch nổi tiếng này đông tới mức mới 7h48 sáng, ban quản lý đã phải thông báo công viên đạt đủ lượng khách tối đa 20.000 người và không đón thêm du khách.

Trong khi đó, khách du lịch và những người mua sắm cũng đổ về khu vực bến Thượng Hải sau nhiều tuần vắng vẻ. Nhiều nhà hàng tại Thượng Hải dường như kinh doanh nhộn nhịp trở lại, thậm chí một số nơi còn yêu cầu khách phải đặt chỗ trước, dù chỉ vài ngày trước đó các cửa hàng này vẫn phải đóng cửa do dịch bệnh.

Cảnh tượng tương tự cũng xảy ra tại thủ đô Bắc Kinh, khi người dân địa phương kéo đến các công viên và khu công cộng.

Nhịp sống tại các khu vực trên dường như đã quay trở lại bình thường, 3 tháng sau khi Trung Quốc phát hiện ca mắc virus corona chủng mới đầu tiên tại thành phố Vũ Hán. Kể từ đó, dịch đã lan rộng ra toàn thế giới và lây nhiễm cho hơn 1 triệu người.

Vào thời kỳ dịch lên đến đỉnh điểm, Trung Quốc ghi nhận hàng nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đã giảm đáng kể. Trung Quốc ngày 6/4 chỉ ghi nhận 39 ca nhiễm mới, tất cả đều là những trường hợp từ nước ngoài trở về.

Tính đến nay, Trung Quốc ghi nhận 3.335 ca qua đời và 82.641 ca mắc Covid-19.

Trong khi chính quyền Trung Quốc đang nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại, các chuyên gia y tế nước này vẫn kêu gọi người dân tiếp tục cẩn trọng để tránh nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

Ông Zeng Guang, trưởng bộ phận dịch tễ tại Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, cảnh báo dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc tại nước này

“Trung Quốc chưa tới thời điểm kết thúc dịch bệnh, mà là bước sang giai đoạn mới. Khi đại dịch toàn cầu nóng lên, Trung Quốc vẫn chưa đạt đến điểm kết thúc”, ông Zeng cho biết.

Khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm dần, chính phủ Trung Quốc cũng từng bước thực hiện kế hoạch tái khởi động các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới mọi mặt của nền kinh tế Trung Quốc, có nguy cơ dẫn tới những tổn thất về dài hạn.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc vẫn cảnh giác với việc nới lỏng quá nhanh và có thể dẫn tới làn sóng lây nhiễm thứ hai tại nước này.

Kế hoạch mở cửa trở lại các rạp chiếu phim đã bị hủy bỏ từ cuối tháng 3, chưa đầy 2 tuần sau khi các rạp này được cho phép hoạt động trở lại. Nhiều điểm du lịch tại Thượng Hải chỉ mới hoạt động 10 ngày, trước khi lại buộc phải đóng cửa hôm 31/3.

Thành Đạt

Tổng hợp