Vui buồn chuyện nghề nông ở Mỹ thời nCoV

Đại dịch coronavirus vẫn đang tiếp tục gây thiệt hại lớn cho nông dân Mỹ nhưng ở một khía cạnh khác nó đã đem lại một trải nghiệm tích cực cho cộng đồng.

Cô Deena Miller bê khay rau tự trồng trong những ngày đại dịch COVID-19. Ảnh: Yubanet

Cô Deena Miller bê khay rau tự trồng trong những ngày đại dịch COVID-19. Ảnh: Yubanet

Trong những tuần gần đây, lượng đơn đặt hàng tìm mua hạt giống trên toàn quốc đã tăng vọt khiến các nhà cung cấp ở khắp Bắc Mỹ trở tay không kịp khi ngày càng có nhiều người muốn trải nghiệm làm vườn tại nhà.

David Benson, người quản lý hợp tác xã BriarPatch ở Grass Valley, bang California- doanh nghiệp theo đuổi mô hình nông nghiệp hiện đại cho biết, để đáp ứng được một phần các đơn hàng họ đã phải phối hợp với bốn nguồn cung ngoài hệ thống ở địa phương để gom hạt giống rau và hoa các loại cung cấp cho cộng đồng.

“Chúng tôi đang chứng kiến một sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu được trồng rau xanh và hoa từ các gia đình, bạn bè và cộng đồng dân cư. Thông thường vào thời điểm này mọi năm thì người dân cũng hay trồng cây cối trong vườn nhà nhưng năm nay có vẻ như mọi thứ đều tăng gấp đôi do đại dịch Covid-19 khiến nhiều người phải ở nhà không thể di chuyển”, cô Deena Miller, một người làm vườn cho biết.

Theo chủ trang trại Sweet Roots, kể từ khi dịch bệnh bùng phát thì người dân Mỹ đã nảy ra phong trào tự trồng rau xanh như là một thú vui có thưởng để phục vụ bữa ăn gia đình. Do vậy nhiều loại hạt giống rau như bông cải xanh, húng quế, đậu, củ cải, cần tây, tỏi tây, rau diếp, đậu Hà Lan, atisô, cà tím, cà chua, dưa chuột, xạ hương, bí ngô, thảo dược chế biến món ăn và hạt giống hoa đều bất ngờ tăng mạnh.

“Xét ở góc độ an ninh lương thực, đây là một cách giáo dục rất tốt cho trẻ em hiểu biết được nguồn gốc thực phẩm đến từ đâu và hơn nữa nó còn giúp mọi người thực hành một lối sống bình tĩnh và tích cực trong những ngày phải ở nhà. Làm vườn cho chúng ta rất nhiều lợi ích về cả thể chất lẫn tâm lý. Bằng chứng là có rất nhiều gia đình đã có thể ‘tự sản tự tiêu’ khi được tận hưởng thành quả của mình bằng các loại rau xanh, thậm chí là cả trứng và thịt. Không những thế việc này cũng khiến cho cộng đồng địa phương đa sắc màu hơn”, cô Miller cho hay.

Nhu cầu trồng rau xanh và hoa tại gia tăng mạnh ở khắp các đô thị từ châu Âu đến Mỹ thời đại dịch coronavirus. Ảnh: Alamy

Nhu cầu trồng rau xanh và hoa tại gia tăng mạnh ở khắp các đô thị từ châu Âu đến Mỹ thời đại dịch coronavirus. Ảnh: Alamy

Trong khi đó, những ngày này hai bác nông dân Aleta và Ken Barrett ở bang Nevada vẫn đang theo dõi đại dịch một cách hết sức sát sao và chờ mong ngôi chợ nông sản ở địa phương nhanh chóng hoạt động trở lại.

“Chúng tôi rất lo lắng khi nhiều mặt hàng nông sản của nông dân làm ra không có thị trường tiêu thụ khi chuỗi sản xuất- chế biến- tiêu dùng đã bị gián đoạn một thời gian dài vì dịch bệnh hoành hành khiến tất cả đều bị đóng cửa”, ông Barrett nói.

Nguồn: (Yubanet, TGD)