Warren Buffett sẽ 90 tuổi vào tháng 8 tới và ông đang bắt đầu nghĩ đến chuyện nghỉ hưu

Berkshire Hathaway, tập đoàn công nghiệp lớn mạnh và là nhà đầu tư trong các công ty hàng đầu của Mỹ do Warren Buffett điều hành, dường như đang dần chuẩn bị cho kịch bản khi Buffett không còn điều hành tại đây nữa.

Trong lá thư gửi cổ đông thường niên vào thứ bảy 22/2, Buffett cho biết hai phó chủ tịch khác của Berkshire Hathaway là Jain và Abel sẽ có mặt nhiều hơn tại cuộc họp thường niên của công ty.

Ajit Jain là người giám sát đơn vị bảo hiểm khổng lồ của Berkshire còn Greg Abel điều hành các hoạt động còn lại của tập đoàn. Cả hai sẽ tham gia cùng Buffett và phó chủ tịch Charlie Munger tại cuộc họp cổ đông sắp tới ở Omaha, Nebraska vào ngày 2/5. Jain và Abel là hai cái tên được đề cập nhiều trong các cuộc họp năm ngoái nhưng đến thứ bảy vừa rồi Buffett mới chính thức nói về vai trò quan trọng hơn của họ trong năm nay.

Warren Buffett viết: “Tôi nhận được đề xuất từ ​​các cổ đông, truyền thông và các thành viên hội đồng quản trị rằng Ajit Jain và Greg Abel – hai người quản lý điều hành quan trọng của chúng tôi – nên được có mặt nhiều hơn tại cuộc họp. Sự thay đổi đó có ý nghĩa rất lớn. Họ là những cá nhân xuất sắc, cả đời từ và công việc bạn nên tiếp xúc và lắng nghe nhiều hơn từ họ”.

Warren Buffett sẽ 90 tuổi vào tháng 8 tới và ông đang bắt đầu nghĩ đến chuyện nghỉ hưu - Ảnh 1.

Buffett sẽ tròn 90 tuổi vào tháng 8 này.

Buffett sẽ tròn 90 tuổi vào tháng 8 này. Munger thì mới tổ chức sinh nhật lần thứ 96 vào ngày đầu năm mới. Đối với nhiều nhà đầu tư của Berkshire Hathaway vấn đề lập kế hoạch kế nhiệm đang là ưu tiên hàng đầu.

“Charlie và tôi từ lâu đã vào ‘khu vực khẩn cấp’. Đó không phải là tin tức tuyệt vời cho chúng ta. Nhưng các cổ đông của Berkshire không cần phải lo lắng: Công ty đã chuẩn bị 100% cho sự ra đi của chúng tôi”, Buffett viết.

Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng Ted Weschler và Todd Combs, hai giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, người giúp Buffett chọn đầu tư vào cổ phiếu cũng có thể tiếp nhận thêm vị trí hoặc trách nhiệm mới. Tuy nhiên, Combs gần đây đã tiếp quản vị trí CEO của GEICO do Berkshire sở hữu vào tháng 1.

Vẫn có những lo ngại về việc Berkshire Hathaway sẽ trông như thế nào sau thời gian “hậu Buffett”. Dev Kantesaria, người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư tại Valley Forge Capital Management, cho biết: “Không có ai trên thế giới có thể phân bổ vốn hiệu quả như Buffett trong tương lai”.

Buffett đang tụt lại so với thị trường mặc dù đặt cược lớn vào Apple

Berkshire Hathaway là một trong những công ty có giá trị nhất ở Hoa Kỳ, trị giá hơn 560 tỷ USD. Công ty của Buffett đã đầu tư vào các cổ phiếu blue chip như Apple (AAPL), Bank of America (BAC), Coca-Cola (KO) và American Express (AXP). Nó cũng sở hữu và điều hành các công ty khác nhau, từ GEICO và đường sắt Burlington Northern Santa Fe đến Dairy Queen, Duracell và Fruit of the Loom.

Warren Buffett sẽ 90 tuổi vào tháng 8 tới và ông đang bắt đầu nghĩ đến chuyện nghỉ hưu - Ảnh 2.

Công ty của Buffett đã đầu tư vào các cổ phiếu blue chip như Apple (AAPL), Bank of America (BAC), Coca-Cola (KO) và American Express (AXP).

Berkshire Hathaway đã báo cáo kết quả hàng quý mới nhất vào thứ bảy và công bố lợi nhuận ròng là 29,2 tỷ USD cùng thu nhập từ hoạt động điều hành là 4,4 tỷ USD. Nhưng Buffett đã bị tụt lại trên thị trường chứng khoán, mặc dù đặt cược lớn của Berkshire vào Apple và một phần nhỏ ở Amazon (AMZN).

Cổ phiếu của Berkshire Hathaway (BRKB) đã tăng khoảng 12% trong năm qua trong khi S&P 500 đã tăng hơn 20%. Các khoản đầu tư của Berkshire vào Wells Fargo (WFC) và Delta (DAL) đã hoạt động kém hiệu quả. Và việc cổ phiếu Kraft Heinz (KHC) lao dốc vào đầu tháng này sau báo cáo thu nhập ảm đạm thực sự đã khiến Berkshire Hathaway phải xem lại về các danh mục đầu tư của mình.

Berkshire tiếp tục đặt cược vào người tiêu dùng Mỹ, gần đây đã thêm nhà bán lẻ đồ nội thất cao cấp Restoration Hardware (RH)  và chuỗi siêu thị Kroger (KR) vào danh mục đầu tư.

Vẫn đang săn lùng một thương vụ lớn

Những người theo dõi Buffett rất háo hức muốn xem Berkshire sẽ sử dụng một số tiền mặt trị giá 125 tỷ USD của mình để thực hiện những thương vụ lớn nào, đặc biệt là sau khi Buffett nói trong bức thư năm ngoái rằng ông rất muốn thực hiện “một vụ mua lại cỡ lớn”.

Tiffany (TIF) đã tiếp cận Buffett về một vụ mua lại, theo một báo cáo trên tờ Financial Times. Nhưng Berkshire đã từ chối và thay vào đó họ bán hết cho LVMH (LVMHF).

Berkshire cũng được cho là quan tâm đến việc mua nhà phân phối phần cứng và phần mềm Tech Data (TECD) vào năm ngoái nhưng nó đã được công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management (APO) trả giá cao hơn.

Một nhà quản lý quỹ sở hữu cổ phiếu Berkshire Hathaway cho rằng Buffett rất thông minh khi không trả quá cao cho các giao dịch. Cole Smead, chủ tịch và quản lý danh mục đầu tư của Smead Capital Management cho biết: “Mọi người thì có thể cho rằng Berkshire Hathaway đang không tìm được các doanh nghiệp để thu mua, tôi thì không nghĩ vậy. Buffett và Munger đang hợp lý hóa các thương vụ mua bán và tìm ra mức giá phù hợp.”

Warren Buffett sẽ 90 tuổi vào tháng 8 tới và ông đang bắt đầu nghĩ đến chuyện nghỉ hưu - Ảnh 3.

Những người theo dõi Buffett rất háo hức muốn xem Berkshire sẽ sử dụng một số tiền mặt trị giá 125 tỷ USD của mình để thực hiện những thương vụ lớn nào.

“Chúng tôi liên tục tìm cách mua các doanh nghiệp mới,” Buffett viết. “Khi chúng tôi phát hiện ra các doanh nghiệp như vậy, ưu tiên của chúng tôi là mua 100% trong số đó. Nhưng cơ hội để thực hiện các vụ mua lại lớn phù hợp với tiêu chí của chúng ta là rất hiếm.”, ông nói thêm

Đó là lý do tại sao Berkshire Hathaway có khả năng tiếp tục sử dụng tiền mặt của mình để đầu tư vào các công ty thay vì mua chúng hoàn toàn. “Một thị trường chứng khoán hay thay đổi mang đến cơ hội cho chúng ta mua các vị trí lớn, nhưng chúng ta không kiểm soát hoàn toàn các công ty giao dịch công khai đáp ứng các tiêu chuẩn.”, Buffett viết.

Buffett cũng dành một phần của bức thư nói về các vấn đề quản trị doanh nghiệp. Ông bày tỏ lo ngại rằng nhiều công ty lớn không có đủ tiếng nói trong hội đồng quản trị. Thay vào đó, các giám đốc điều hành chọn những người sẽ chỉ biết tuân lệnh thi hành.

Duy Thắng

Theo Trí Thức Trẻ/CNN