WHO trông đợi kết quả điều trị corona bằng thuốc kháng HIV

Các nhà khoa học Trung Quốc thử nghiệm kết hợp hai loại kháng HIV để điều trị Covid-19, kết quả sơ bộ sẽ có trong vài tuần. 

Thông báo trên được đưa ra vào ngày 12/2 trong cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tiến sĩ Marie-Paule Kieny, cựu chuyên gia virus của WHO, là đồng chủ tịch diễn dàn chuyên môn kín kéo dài hai ngày tại Thụy Sĩ với sự tham gia của hơn 300 chuyên gia hàng đầu, bao gồm nhiều chuyên gia dự trực tuyến từ Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

“Các đồng nghiệp tại Trung Quốc rất mong đợi được tham gia các tiến trình thử nghiệm với tiêu chuẩn chung, nhằm đưa ra một kết quả thống nhất”, bà nói.

Tiến sĩ Marie-Paule Kieny trong cuộc họp báo của WHO vào ngày 12/2. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Marie-Paule Kieny trong cuộc họp báo của WHO vào ngày 12/2. Ảnh: Reuters

Hiện có nhiều bệnh nhân được điều trị kết hợp bằng hai loại thuốc kháng virus là ritonavir và lopinavir, song WHO chưa có con số thống kê cụ thể.

“Sẽ thật tuyệt vời nếu thuốc trị được bệnh, bởi nó đã được sử dụng để điều trị HIV và có sẵn dưới dạng thuốc generic trên thị trường. Thuốc này thuộc loại có sẵn”, bà Kieny nói.

Ritonavir và lopinavir được phát triển bởi công ty dược phẩm sinh học AbbVie và bán dưới tên thương mại là Kaletra.

Hiện các chuyên ra chưa chắc chắn về độ hiệu quả của liệu pháp này trong điều trị nCoV. “Chúng ta cần chờ, sẽ có kết quả trong vài ngày hoặc vài tuần tới”.

Trong khi đó, tuần trước, Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Remdesivir thuộc công ty Gilead Science, Mỹ.

“Các bệnh nhân sẽ sớm được dùng thử remdesivir. Thuốc từng được thử nghiệm vào đợt bùng phát dịch Ebola nhưng không có nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, virus Ebola và corona khác nhau. Phương thuốc này có thể khả quan”, bà Kieny nói.

Bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (Covid-19) khởi phát tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019, hiện đã lan rộng ra toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc cùng 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 13/2, thế giới ghi nhận hơn 60.000 trường hợp dương tính nCoV và 1.369 ca tử vong.

Thục Linh (Theo Reuters)