Xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư sớm

 

Nghiên cứu mới đầy triển vọng đã cho phép các nhà khoa học có thể sử dụng kết quả xét nghiệm máu để sàng lọc các căn bệnh ung thư ở giai đoạn đầu.

Xét nghiệm này, được gọi là sinh thiết lỏng, được sử dụng để sàng lọc DNA từ các tế bào ung thư và có thể phát hiện 10 loại ung thư khác nhau với độ chính xác cao.

Tiến sĩ Eric Klein từ Viện Ung thư Taussig tại Cleveland Clinic, Hoa Kỳ là người chịu trách nhiệm về nghiên cứu này. Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ được tổ chức tại Chicago.

“Phát hiện ung thư sớm, trước khi lây lan là một trong những cách tốt nhất để người bệnh có thể đánh bại căn bệnh này”, tiến sĩ Fiona Osgun thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết.

Nghiên cứu đã được tiến hành trên 1.627 người tình nguyện tham gia, trong đó 749 người được chuẩn đoán không bị ung thư và 878 được phát hiện khi bệnh mới ở giai đoạn đầu.

Xét nghiệm này bao gồm ba xét nghiệm trên mẫu máu của người tham gia và cho thấy sự chính xác khá cao trong việc phát hiện 10 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tụy, buồng trứng, phổi và thực quản.

Kết quả cho thấy xét nghiệm này chẩn đoán chính xác nhất là ung thư buồng trứng, với độ chính xác 90%, tiếp theo là ung thư gan và ung thư tuyến tụy, với độ chính xác tới 80%.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là số lượng người mắc các căn bệnh ung thư khác được phát hiện với kết quả không mấy khả quan. Ví dụ như ung thư vòm họng và ung thư phổi được phát hiện với độ chính xác thấp nhất, tương ứng là 56% và 59%.

Tuy nhiên kết quả cuộc nghiên cứu này vẫn là 1 tin vui đối với ngành y học khi chẩn đoán ung thư sớm có thể giúp bệnh nhân điều trị bệnh hiệu quả và tăng hy vọng duy trì sự sống của họ.

“Vẫn còn nhiều nghiên cứu cần phải tiến hành để hoàn thiện quá trình này. Chúng tôi cần tiếp tục thử nghiệm để xác định tính chính xác của nó và cũng xác định xem liệu nó có giúp ích nhiều cho quá trình điều trị ung thư hay không”, ông John Black, Chủ tịch Nghiên cứu Ung thư Tiết niệu tại Đại học London cho biết. Ông Black cũng tin rằng điều này có thể sớm trở thành một phương pháp phổ biến để sàng lọc ung thư.

Ngọc Ánh/Tinnuocmy.com