Xúc xích, thịt xông khói… thực phẩm chế biến sẵn có đúng là thủ phạm gây u.ng thư?

 

Người hâm mộ món thịt xông khói, xúc xích tỏ ra lo lắng khi thấy nhiều chuyên gia ‘kết tội’ thịt chế biến sẵn gây u.ng thư. Liệu đây có đích thực là thủ phạm, và làm thế nào để vẫn có thể ăn xúc xích, giăm bông mà không phải bận tâm suy nghĩ?

Theo Natural News, các hướng dẫn mới về bệnh ung thư do Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) đã đặt thịt xông khói, xúc xích và các món thịt chế biến sẵn khác trong “vòng giới nghiêm”, đồng thời tuyên bố rằng không có lượng tiêu thụ an toàn cho nhóm thực phẩm được yêu thích này. Nhưng nguyên nhân thực sự có phải là từ bản thân thịt, hay là từ các hóa chất và chất phụ gia khác được trộn với thịt khiến chúng trở thành nhóm thực phẩm độc hại với người tiêu dùng.

Lý giải nguyên nhân, WCRF tuyên bố rằng các loại thịt chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. “Lời khuyên tốt nhất là không ăn thịt chế biến. Nguy cơ sẽ tăng lên khi tiêu thụ loại thực phẩm này”, theo tiến sĩ Giota Mitou, giám đốc nghiên cứu của WRCF: “Không có mức tiêu thụ nhất định nào có liên quan với giảm nguy cơ ung thư ruột”, WCRF cho biết thêm nhằm khẳng định tính độc hại của nhóm thịt do nghành công nghiệp chế biến. Trong khi ăn uống điều độ là yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt, thì việc “cấm” tất cả các loại thịt chế biến một lần nữa lại đặt gánh nặng lên vai người tiêu dùng thay vì những thủ phạm thực sự – ngành công nghiệp đang gây ô nhiễm nguồn thực phẩm bằng các chất phụ gia độc hại trong nhiều thập kỷ qua.

Ảnh:

Các chất phụ gia độc hại: thủ phạm thực sự

Trong bài viết được đăng trên tờ báo The Guardian, tác giả Bee Wilson lưu ý rằng luôn luôn có nhiều cách để làm thịt xông khói, xúc xích và các loại thực phẩm được gọi là “thịt chế biến sẵn” mà không gây ung thư. Wilson cho rằng: “Sự thực được quá ít người biết đến đã góp phần vào sức mạnh của ngành công nghiệp thịt, một ngành trong 40 năm qua đã tham gia vào chiến dịch che đậy và đánh lạc hướng có thể sánh với các thủ đoạn dơ bẩn của Big Tobacco” (Big Tobacco-ngành công nghiệp thuốc lá từng che đậy sự thật về tác hại của hút thuốc)

Wilson lưu ý thêm, nhiều người trong chúng ta chọn thịt dựa trên “màu hồng” của thịt. Tuy vậy màu hồng mà chúng ta nhìn thấy trong thịt được ướp không phải là biểu hiện của thịt tươi, mà là sự hiện diện của một thứ độc hại: natri nitrit và natri nitrat. Các loại hóa chất này chính là những thủ phạm gây ung thư thực sự. “Thịt chế biến” dễ gây ung thư hơn “thịt chưa qua chế biến” là bởi các hóa chất nitrat và nitrit và những thành phần không mùi vị khác được thêm vào.

Ảnh: isna.ir

Nitrat được sinh ra một cách tự nhiên trong nhiều loại rau, nhưng cách mà nitrat phản ứng trong thịt thì có sự khác biệt. Một số thành phần trong thịt đỏ (sắt trong máu, các amin và amid) tương tác với nitrat sẽ tạo thành những hợp chất N-nitroso là chất gây ung thư dù chỉ với liều nhỏ. “Bất cứ khi nào ăn thịt xông khói, giăm bông hoặc thịt chế biến thì ruột của họ sẽ nhận được một liều nitrosamine, làm tổn thương các tế bào trong ruột và có thể dẫn đến ung thư”, Wilson giải thích.

Các nhà khoa học đã biết về mối liên hệ giữa nitrat, nitrít và ung thư trong gần 60 năm nay. Thế nhưng, thay vì phải quy trách nhiệm cho ngành thực phẩm về việc bán các sản phẩm ngày càng độc hại, thì người tiêu dùng thường chỉ đơn giản được khuyên là nên ăn ít đi.

Kể từ những năm 1970, ngành công nghiệp thịt đang cố gắng che đậy mối liên kết giữa các nitrosamine và ung thư. Cũng theo tờ Natural News, thịt xông khói, xúc xích có thể được chế biến an toàn mà không cần bổ sung nitrit và nitrat – nhưng quá trình làm rắn miếng thịt sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút, đồng nghĩa với đem lại ít lợi nhuận hơn cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Công bằng mà nói, thì chỉ ăn thịt xông khói và xúc xích tự làm không chứa nitrat cũng không phải là lựa chọn lành mạnh nhất cho sức khỏe, nhưng thực ra thịt xông khói không “nhất thiết” phải gây ung thư. Giống như rất nhiều loại thực phẩm khác (như phần lớn thực phẩm đã ô nhiễm thuốc trừ sâu Round Up), ngành công nghiệp thực phẩm đã biến nhiều thành phần của chế độ ăn uống cân bằng thành các sản phẩm gây ung thư.

Theo Natural News